Thứ sáu, 18/09/2015 - 13:26

Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

Dân trí

Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Việc thu BHYT một gói 15 tháng sẽ là 1 số tiền không nhỏ trong tổng các khoản phụ huynh phải đóng cho nhà trường đầu năm học
Việc thu BHYT "một gói" 15 tháng sẽ là 1 số tiền không nhỏ trong tổng các khoản phụ huynh phải đóng cho nhà trường đầu năm học

Bạn đọc Mai Hương (tamdttccb@...) than thở: Tại sao ở thành phố Hà Nội không nói đến nhỉ, mới đây cũng bắt đầu thu và nhà mình cũng như những gia đình khác phải đóng cho con BHYT 15 tháng. Mình có nghe nói gì đến thu làm hai lần đâu.

“Nhà có mấy con đi học. Đầu năm đồng loạt các loại tiền. Lương công chức hàng tháng tích cóp chi tiêu sinh hoạt còn gặp khó khăn, nay các loại phí lại rủ nhau tăng “không khí” cũng không đủ để mà thở...”.

Bạn đọc Tranhoangvu (hoangvu@...) ở Tiền Giang khá bức xúc: “Làm gì chỉ có 8 tỉnh thu 15 tháng! Tỉnh Tiền Giang cũng thu 15 tháng. Con tôi học lớp 2, trường thị trấn Chợ Gạo (Tiền Giang), gia đình tôi đóng 430.000 đồng trong ngày họp phụ huynh đầu năm trước khi khai giảng. Tôi khẳng định là đóng 1 lần…”.

Từ Phú Yên, bạn đọc Tuấn Dũng (dungtuannguyen@...) là sinh viên - bày tỏ sự thắc mắc: Danh sách 8 tỉnh thành không có Phú Yên, sao tôi học tại Phú Yên lại có hiện tượng này?

Giải thích thêm, bạn đọc Tuấn Dũng nói: “Tôi ở nông thôn lên thành phố học, đủ thứ tiền. Ba má làm nông, thiệt tình sinh viên tụi tôi không nạp cũng vì sợ gặp chuyện trắc trở. Chứ hiếm gì sinh viên đi khám bệnh, tới bệnh viện khám thấy khó khăn quá. Trường tôi học là bắt buộc nạp”.

Ngay tại Hà Nội, bạn đọc Nguyễn Thị thanh Tam (tam@...) chia sẻ: “Không biết BHYT thống kê kiểu gì mà chỉ có 8 tỉnh. Trong khi ngay ở Hà Nội các trường cũng đã thu BHYT 15 tháng rồi nhưng sao không thấy thống kê…”

Có con học lớp 2, bạn đọc Sonhuy (sonhuy@...) ở Hà Nội cũng phản hồi: “Sao không thấy nhắc tới khu vực Thủ đô nhỉ? con nhà tôi học lớp 2 cũng vừa phải đóng BHYT 15 tháng rồi. Nếu để tự nguyện thì có lẽ 90% các bậc phụ huynh không đóng, vì phong cách phục vụ người BHYT của nhân viên bác sĩ còn yếu”

Tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), bạn đọc Huy Quy (quy123@...) nói: Mình cũng có con ở đi học ở Phúc Thọ (Hà nội). Cũng phải đóng 15 tháng. Quy định thu này là do cấp trên đưa xuống. Từ sở giáo dục, phòng giáo dục và tới nhà trường.

Cũng với những tâm trạng trên, Dân trí nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc từ Quảng Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Nghệ An, Thái Nguyên…

Bạn đọc Mai Thanh Bình (binhdungnam@...): Buồn các bạn ơi, Nam Định cũng đã triển khai thu 15 tháng rồi cụ nhé. Bạn đọc Trần Bá Duy (baduy@...): Quảng Ninh cũng thu BHYT 15 tháng. Bạn đọc Nguyễn Ngọc Lâm (lamvinhhai@...) tại Nghệ An nói: Nghệ An cũng thu 15 tháng hết rùi. Trong danh sách vẫn chưa có Bà Rịa Vũng Tàu, các bác thống kê kiểu gì vậy?

Bạn đọc Nguyễn Lê Duyên (duyen12@...) Sao không thấy nhắc đến Hà Nam nhỉ, mình cũng có con học lớp 2 và đóng BHYT 15 tháng rồi. Bạn đọc Thanh Linh: Mình ở Nha Trang, Khánh Hoà. Mình có 2 cháu học lớp 2 và 4 cũng bị đóng BHYT 15 tháng, BHXH nói 8 tỉnh thành là ko đúng!

Bạn đọc Nguyễn Thị Huyền (huyenhoc@...): Hưng Yên cũng thu 15 tháng mà. Không hiểu số liệu có 8 tỉnh là ở đâu ấy các bác? Bạn đọc Hoàng Quốc Được nói: Lâm đồng đã thu BHYT 15T cách đây ba ngày rồi các bạn nhé...

* Trước đó, hôm 16/8 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc thu BHYT tới học sinh sinh viên năm học 2015-2016. Trong đó thông báo việc thu “một gói” 15 tháng chỉ diễn ra tại 8 tỉnh.

Trong khi đó, Thông tư 41/2014/TTLT-BTC-BYT hướng dẫn việc thu BHYT không nhắc tới việc thu "một gói" 15 tháng. Ngay sau khi có thông tin phản hồi của nhiều địa phương, BHXH VN đã điều chỉnh việc thu BHYT 15 tháng tại 8 tỉnh, thành trên.

Tại buổi họp báo, BHXH VN đã công bố mức thu BHYT đối với học sinh sinh viên sẽ tăng từ 3% lên 4,5 %, việc thu sẽ theo năm tài chính và thu theo phân kỳ trong năm. Đây là những điều chỉnh để phù hợp với quy định mới của Luật BHYT sửa đổi năm 2014 và Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BTC-BYT.

Để làm rõ vấn đề nhiều tỉnh, thành thu “một gói” 15 tháng, Dân trí đã liên hệ làm việc với đại diện BHXH VN.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thông tin tới bạn đọc…

Bên cạnh việc phát hiện thu BHYT “một gói” 15 tháng ở địa phương mình, bạn đọc Dân trí cũng có nhiều góp ý khác:

- Cần rà soát lại việc thu BHYT học sinh - sinh viên: Bạn Sonhuy (sonhuy@...) nói: “Nhà trường lý giải là các em sinh từ tháng 9 về trước đóng 15 tháng. Còn sinh từ tháng 10 thì lại giảm dần. Muốn xử lý triệt để cần có công văn khẩn từ trên xuống”. Bạn Neo Chan (neo2089@...) ở Thái nguyên chia sẻ: Sao không tiến hành việc rà soát cho thật kỹ hơn, thậm chí kêu gọi sự hỗ trợ của nhà trường.

- Xử lý việc đã thu 15 tháng rồi ra sao? Băn khoăn việc có được hoàn lại kinh phí hay không, bạn Meeky Nguyen (nguyen0202@...) ở  Vũng tàu: Liệu nhà trường đã thu thì có hoàn lại không nhỉ ? Nên hoàn lại thì tốt hơn.

- Tăng chất lượng dịch vụ khám sức khỏe: Bạn đọc Nguyễn Văn Pho (phohanguyen@...): Việc rà soát là việc làm đúng, đáng hoan nghênh. Nhưng vấn đề là sau khi phát hiện thì xử lí ra sao? Còn bạn Đoàn Nguyễn ở Lào Cai băn khoăn: Tăng phí bảo hiểm nhưng chất lượng dịch vụ cần được và phong cách phục vụ cũng cần cải thiện!

Hoàng Mạnh