Vì sao Viettel vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Lương cao, danh tiếng công ty, môi trường làm việc cạnh tranh… là những nhân tố giúp Viettel tăng 6 bậc và lần đầu tiên vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Họ cũng là công ty 100% vốn Nhà nước duy nhất từ trước đến nay vào Top 10.

Vì sao Viettel vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - 1

Anphabe (mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý) và Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Theo danh sách này, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành công ty Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin lọt vào Top 10. Chưa hết, Viettel còn là công ty 100% vốn Nhà nước duy nhất trong Top 100.

Trong Top 10, Viettel tăng 6 bậc (từ 14 lên số 8) cùng với Vinamilk (giữ nguyên vị trí) là 2 công ty trong nước. Điều gì giúp Viettel liên tục thăng tiến trên bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”?

Theo giới thiệu của Anphabe, Viettel là một công ty với môi trường làm việc cạnh tranh, lương cao, lãnh đạo thân thiện, và có cơ hội lớn để học hỏi. Bên cạnh đó, 67% nhân viên ở đây giới thiệu Viettel với bạn bè, người thân của mình.

Thực tế, thống kê năm 2014 cho thấy, lương bình quân tại doanh nghiệp này là 23,7 triệu đồng/tháng, và là công ty trả lương cao nhất trong ngành viễn thông Việt. Trong khi đó, lương, thưởng và phúc lợi cao vẫn là những nhân tố quan trọng nhất theo khảo sát của Anphabe và Nielsen về môi trường làm việc lý tưởng.

Mặc dù là một công ty Nhà nước, trả lương cao nhưng Viettel lại nhận được sự đồng thuận lớn từ dư luận xã hội nói chung và cả các chuyên gia danh tiếng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trong một bài trả lời về chuyện lương ở Viettel nói: “Viettel lâu nay đã là Tập đoàn nhà nước duy nhất hoạt động có hiệu quả cao, luôn tăng trưởng không chỉ về doanh số mà còn cả về lợi nhuận. Riêng về nhân lực, quy luật đào thải ở Viettel khắc nghiệt không khác gì các công ty lớn ở nước ngoài, chính trên cơ sở đó Viettel duy trì được đội ngũ nhân lực tốt. Đó chính là động lực, công cụ thúc đẩy mọi người cố gắng hết sức làm việc để đạt hiệu quả cao nhất". Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, chính những điều kiện này giúp cho những người làm ở Viettel xứng đáng hưởng mức lương "khủng".


Viettel đặt mục tiêu nằm trong danh sách 10 công ty đầu tư viễn thông lớn nhất thế giới. Trong ảnh là người Viettel đang xây dựng hạ tầng mạng ở Peru. Ảnh: Sơn Nguyễn.

Viettel đặt mục tiêu nằm trong danh sách 10 công ty đầu tư viễn thông lớn nhất thế giới. Trong ảnh là người Viettel đang xây dựng hạ tầng mạng ở Peru. Ảnh: Sơn Nguyễn.

Tuy nhiên, môi trường làm việc mới là nhân tố quan trọng bậc nhất giúp Viettel trở thành nơi làm việc hấp dẫn. Đánh giá của Anphabe về Viettel là môi trường làm việc cạnh tranh. Trong khi đó, tại tập đoàn này, nhân tố được các nhân viên cảm thấy thích thú đó là môi trường làm việc sáng tạo và tạo cơ hội cho mọi người, bất kể đó là vị trí nào. Trong văn hóa cốt lõi của Viettel, sáng tạo là một trong những giá trị quan trọng nhất.

Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa là tại công ty đứng thứ 8 về môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam luôn thư giãn. Trên một diễn đàn về nghề nghiệp, một nhân viên là lập trình viên tại công ty này cho biết: “Văn hóa của Viettel là làm hết việc chứ không phải hết giờ và ai không thích nghi được sẽ bị thải loại”.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho biết: “Tôi cũng có biết một vài trường hợp làm ở Viettel. Nếu ở doanh nghiệp khác thì công việc có thể coi là bình thường, nhưng khi làm ở Viettel thì phải phụ trách các bộ phận, áp lực cạnh tranh rất kinh khủng, giám sát công việc theo dõi từng thời gian ngắn, từng tháng phải đạt được chỉ tiêu nhất định, rất dễ bị loại bỏ khỏi vị trí đó nếu không đạt yêu cầu".

Theo khảo sát của Anphabe và Nielsen trong hơn 3 năm, kỳ vọng về nhóm tiêu chí Danh tiếng công ty là nhân tố gia tăng nhiều nhất trong kỳ vọng của người lao động khi tìm kiếm nơi làm việc. Họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những doanh nghiệp lớn, uy tín và thành công hơn để đảm bảo tính ổn định công việc. Xét ở xu hướng này, Viettel là một trong những công ty hiếm hoi ở Việt Nam đạt đẳng cấp ở tầm quốc tế.

Ngoài vị trí công ty số 1 trong lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam, Viettel còn là doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài lớn nhất và thành công nhất. 4 trong số 9 quốc gia mà tập đoàn này đã đầu tư Viettel đứng vị trí sô 1 về hạ tầng, doanh thu, thị phần; và đoạt 12 giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực viễn thông. Chưa hết, việc đặt mục tiêu vào danh sách 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới và 10 công ty đầu tư viễn thông lớn nhất thế giới cũng khiến cho hình ảnh của tập đoàn này trở nên đáng giá hơn trong con mắt của những người tìm kiếm một nơi làm việc danh tiếng, đầy thử thách.

Trần Long

Tin liên quan
Đang được quan tâm