Thứ tư, 06/11/2019 - 07:18

Vấn đề người di cư: Pháp áp hạn ngạch lao động nhập cư

Bộ trưởng Lao động Pháp cho biết, hạn ngạch lao động nhập cư sẽ được thông báo vào mùa Hè tới, đồng thời nêu rõ các cơ quan chức năng sẽ lập ra một danh sách các công việc dành cho đối tượng này.

Vấn đề người di cư: Pháp áp hạn ngạch lao động nhập cư - 1

Người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking ở biển Địa Trung Hải ngày 18/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp sẽ lần đầu tiên đặt ra hạn ngạch lao động đối với những người nhập cư không phải công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) được phép vào nước này. Đây là một biện pháp mà các đảng cánh hữu của Pháp theo đuổi từ lâu. 

Phát biểu trên kênh truyền hình BFM TV ngày 5/11, Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud cho biết hạn ngạch lao động nhập cư sẽ được thông báo vào mùa Hè tới, đồng thời nêu rõ các cơ quan chức năng sẽ lập ra một danh sách các công việc dành cho đối tượng này.

Bộ trưởng Penicaud nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ là giúp người dân Pháp có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường lao động. Sau đó, nước này sẽ chào đón người tị nạn và có thể hỗ trợ họ tìm được việc làm. Vì lợi ích của đất nước và của các công ty, nếu cần, Chính phủ Pháp cũng sẽ tiếp nhận những người di cư tùy thuộc vào nghề nghiệp và trình độ của họ.

Tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố không phản đối việc ban hành hạn ngạch đối với người di cư, một phần trong các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm trấn an các cử tri vốn quan ngại về tình trạng người nhập cư và đang lưỡng lự chuyển sang ủng hộ lực lượng cánh hữu.

Chính phủ Pháp đang lâm vào tình thế chênh vênh do chịu sức ép từ chính những người ủng hộ khi họ phản đối mọi biện pháp mà họ cho là động thái cố làm hài lòng phe cực hữu.

Thời gian gần đây, bất chấp những nguy hiểm trên tuyến hàng hải đông đúc tàu thuyền qua lại Eo biển Manche, nước chảy siết và thời tiết lạnh, nhiều người tị nạn vẫn mạo hiểm xuất phát từ Pháp để tìm đường sang Anh.

Từ tháng Một năm nay, lực lượng tuần tra bờ biển cả hai nước Anh và Pháp đã giải cứu hơn 1.400 người tị nạn, cao gấp đôi số lượng của năm 2018./.

Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)