Đà Nẵng:

U60 "sống khỏe" giữa mùa dịch nhờ... con hai chân mắn đẻ

(Dân trí) - Mô hình nuôi gà sạch, thả vườn vừa bán trứng và bán thịt giúp bà Phan Thị Vinh (sinh năm 1964, trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thu lãi 200 triệu đồng/năm, có năm lãi 400 - 500 triệu đồng.

Tận dụng khu vườn rộng rãi của gia đình, lại gần cánh đồng, nhiều năm trước bà Vinh đã bắt đầu nuôi gà thả vườn để bán. Tuy nhiên, thời gian này, bà Vinh chỉ nuôi ít và nuôi theo kinh nghiệm dân gian chứ không theo quy cách nào cả.

Năm 2018, khi có phong trào phụ nữ khởi nghiệp, bà là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thạch Nam Tây. Ngoài việc muốn làm giàu cho gia đình, bà Vinh cũng muốn tìm kiếm mô hình nào đó để giúp chị em trong chi hội có công ăn việc làm, thu nhập ổn định.

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, bà Vinh đề xuất lên chính quyền địa phương xây dựng Hợp tác xã gà Nhơn Phát, kêu gọi người dân trong xã cùng tham gia.

U60 sống khỏe giữa mùa dịch nhờ... con hai chân mắn đẻ - 1

Bà Vinh đang cho gà ăn (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo bà Vinh, đây là mô hình chăn nuôi thuần tự nhiên, không cho ăn thức ăn công nghiệp, chỉ cho ăn ngô, lúa, cám gạo, hèm rượu… Gà ăn những thức ăn này sẽ chắc thịt, ngon hơn gà nuôi ăn thức ăn công nghiệp, nhiều người mua, giá thành được.

Ý tưởng của bà Vinh được chấp thuận và Hợp tác xã gà Nhơn Phát được thành lập do bà làm giám đốc cùng 11 thành viên khác. Bà Vinh được Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam hỗ trợ 100 triệu đồng để mua các loại máy móc như tủ đông, máy hút chân không, máy vặt lông gà…

Trại gà của bà Vinh cũng được mở rộng thêm, số lượng gà được tăng lên và được nuôi theo hình thức gối đầu. Số gà trong chuồng luôn duy trì ở mức 500-700 con, bao gồm cả gà đẻ và gà thịt. Gà được bà Vinh thả trong vườn và ra tận cánh đồng sát nhà, đến tối gà tự tìm về chuồng.

U60 sống khỏe giữa mùa dịch nhờ... con hai chân mắn đẻ - 2

Bà Vinh không cho gà ăn thức ăn công nghiệp mà cho ăn ngô, lúa, cám, cá... (Ảnh: Khánh Hồng). 

Sau khi thành lập Hợp tác xã, bà Vinh cùng các thành viên khác được tham gia nhiều khóa tập huấn về chăm sóc, phòng bệnh cho gà nên việc nuôi gà cũng bài bản hơn so với trước đây. Qua thực tiễn trong nhiều năm qua, bà Vinh dần rút thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi.

Theo bà Vinh, nuôi gà không khó, chỉ cần thả ra vườn và cho gà ăn theo những khung giờ định sẵn đều đặn. Buổi sáng, bà Vinh dành một tiếng đồng hồ để nấu thức ăn và cho gà ăn.

Nếu thức ăn là lúa, ngô thì cho gà ăn trực tiếp, còn bã đậu nành, cá, hèm rượu thì phải nấu. Buổi trưa, bà Vinh cho gà ăn thêm lần nữa. Buổi chiều, bà Vinh đi lượm trứng gà và tối khi gà vào chuồng bà kiểm tra lại gà lần nữa.

"Tôi kỹ tính nên thường kiểm tra gà cẩn thận trước khi đóng chuồng. Nhiều hôm tối khuya, tôi còn ở ngoài chuồng gà", bà Vinh nói.

Nuôi gà sạch vừa bán trứng và bán thịt, U60 "sống khỏe" giữa mùa dịch

Tuy nhiên, bà Vinh cũng cho biết, dù nuôi không khó nhưng cũng phải biết cách chăm sóc và phòng bệnh để gà không bị dịch. Sau khi gà nở được một tháng, gà được tiêm 5 loại vaccine phòng bệnh.

"Môi trường cũng rất quan trọng, mùa đông ấm, mùa hè thoáng mát, một tuần phải khử khuẩn chuồng trại một lần. Phải thường xuyên theo dõi gà để sớm phát hiện những dấu hiệu", bà Vinh cho hay.

Hiện nay, trại gà của bà Vinh có 500 con, trong đó 300 con gà đẻ và 200 con gà thịt. Gà được bà Vinh nuôi gối đầu nên thường xuyên có bán.

Thường gà nuôi cho đẻ một lứa, bà Vinh mới bắt gà thịt. Ngoài ra, bà còn bán trứng. Đối với gà của các thành viên trong Hợp tác xã, bà bao tiêu luôn khâu tiêu thụ. Khi gà đến kỳ xuất chuồng, các thành viên xuất cho bà Vinh, bà nuôi cho gà đẻ lứa đầu tiên rồi mới bán.

U60 sống khỏe giữa mùa dịch nhờ... con hai chân mắn đẻ - 3

Mô hình nuôi gà sạch, thả vườn giúp bà Vinh thu lãi 200 triệu đồng/năm, có năm 400 - 500 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

Khách hàng của bà các nhà hàng, quán ăn mì Quảng, các hội phụ nữ, trường học, hộ gia đình... Gà được bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg, dịp Tết lên 130.000 đồng/kg. Trứng gà có giá 40.000 đồng/chục quả. Mỗi tháng bà Vinh bán khoảng 1.000 con gà, tháng Tết bán khoảng 3.000 con.

Theo bà Vinh, 2 năm nay dịch bệnh nên số lượng gà bán ra bị giảm sút so với trước đây. Bình quân, mỗi năm bà Vinh thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Những năm làm ăn được, có năm bà thu lãi khoảng 400- 500 triệu đồng.

"Mô hình nuôi gà sạch đã giúp gia đình tôi cũng như các hội viên khác trong Hợp tác xã ổn định kinh tế trong nhiều năm qua", bà Vinh cho hay.

Tin liên quan