Từ năm 2017: Hiệp Hội dệt may kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Hiệp hội dệt may (Vitas) vừa có công văn kiến nghị với Hội đồng tiền lương quốc gia và Bộ LĐ-TB&XH về việc giãn thời gian tăng lương tối thiểu từ năm 2017. Mục đích tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, đủ sức cạnh tranh để phát triển.


Dệt may và gia giày là những ngành sử dụng nhiều lao động.

Dệt may và gia giày là những ngành sử dụng nhiều lao động.

Theo quan điểm của Vitas, chính sách tăng lương tối thiểu thường xuyên đối với các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Chỉ tính từ giai đoạn 2008 - 2016 mức lương tối thiểu vùng đối với doanh nghiệp trong nước đã tăng bình quân 26,4%/năm và đối với các doanh nghiệp FDI đã tăng 18,1%/năm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng trong giai đoạn này tăng bình quân 10,7%, năng suất lao động tăng 3,9%.

Kết quả đánh giá của Vitas cho thấy, mỗi lần tăng lương tối thiểu là chi phí nhân công tăng theo.

Nguyên nhân: Doanh nghiệp phải bù thu nhập cho những người lao động mới tuyển, tay nghề yếu, những người khả năng lao động có hạn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải tăng các khoản trích nộp bảo hiểm, kinh phí công đoàn vì lương tối thiểu là căn cứ để xác định mức lương khởi điểm trong hệ thống thang, bảng lương theo quy định của Nghị định 49/2013/NĐ của Chính phủ.

Vitas đề nghị Tổng LĐLĐ VN không quy định trích nộp lên công đoàn cấp trên 35% từ khoản 2% kinh phí công đoàn hoặc chỉ quy định một tỷ lệ dưới 10%, số còn lại để lại cho công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống cho người lao động.

Từ ngày 1/1/2016 các khoản trích nộp phải đóng thêm trên các khoản phụ cấp và từ ngày 1/01/2018 sẽ đóng trên cả các khoản bổ sung khác. Trong khi đó, tỷ lệ đóng bảo hiểm, kinh phí của DN dệt may đã cao hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh (Bangladesh, Ấn Độ, Mianmar, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippin, Mexico, Peru…).

Theo phân tích của Vitas, tăng lương tối thiểu liên tục và ở mức cao không những làm tăng chi phí nhân công, giảm khả năng cạnh tranh và khả năng đầu tư chiều sâu tăng năng suất lao động để nâng cao thu nhập bền vững cho người lao động.

Thâm chí, việc tăng lương tối thiểu liên tục còn ảnh hưởng đến việc điều tiết thị trường lao động, chuyển dịch cơ cấu công, nông nghiệp, dịch vụ theo hướng công nghiệp hóa. Nguyên nhân của việc này là các doanh nghiệp không đủ nguồn lực để đầu tư mở rộng về các vùng nông thôn, thu hút lao động hiện đang có thu nhập chỉ bằng một phần lương tối thiểu vùng Nhà nước quy định.

Vitas đề xuất giảm tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm về mức trước năm 2010. Cụ thể, người sử dụng lao động đóng 18% (gồm BHXH 15%, BHYT 2%, BHTN 1%); người lao động đóng 7% (5% BHXH, 1% BHYT, 1% BHTN). Thay vì như hiện nay người sử dụng lao động đóng 22% (BHXH 18%, BHYT 3% và BHTN 1%); người lao động đóng 10,5% (BHXH 8%, BHYT 1,5%, BHTN 1%).

Phan Minh

Tin liên quan