Từ 15/9: Nhiều doanh nghiệp ở Long An được hoạt động lại với 50% lao động

(Dân trí) - Từ 15/9, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đáp ứng tiêu chí "3 tại chỗ", sản xuất hàng thiết yếu... sẽ được hoạt động trở lại tối đa 50% người lao động.

UBND tỉnh Long An vừa ban hành kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn theo 2 giai đoạn. Giai đoạn một từ 15/9 - 15/10; giai đoạn 2 từ 15/10 trở về sau.

Với 2 giai đoạn cụ thể, tỉnh Long An hy vọng từng bước hồi phục kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Trong giai đoạn một, chỉ các doanh nghiệp sản xuất theo phương án "3 tại chỗ"; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu; doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu được phép hoạt động.

Từ 15/9: Nhiều doanh nghiệp ở Long An được hoạt động lại với 50% lao động - 1

Từ 15/9, những doanh nghiệp ở Long An sản xuất, kinh doanh hàng thiết yếu, tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được hoạt động trở lại. 

Mỗi doanh nghiệp chỉ được hoạt động với tối đa 50% lượng lao động so với điều kiện bình thường và chỉ được sử dụng lao động đang cư trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh Long An.

Người lao động khi trở lại làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ và phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin đủ 14 ngày, trong quá trình hoạt động phải tổ chức xét nghiệm tối đa 7 ngày/ lần.

Trường hợp nếu người lao động về nơi cư trú, doanh nghiệp phải tổ chức đưa đón bằng phương tiện chung. Không cho phép người lao động sử dụng phương tiện cá nhân.

Chỉ những lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới được di chuyển bằng phương tiện cá nhân tại địa bàn địa cấp huyện có doanh nghiệp hoạt động.

Từ 15/9: Nhiều doanh nghiệp ở Long An được hoạt động lại với 50% lao động - 2

Tuy vậy, các doanh nghiệp chỉ được hoạt động tối đa với 50% người lao động so với lúc bình thường, người lao động phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin đủ 14 ngày. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án đảm bảo phòng chống dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh để cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày hoạt động trở lại phải cung cấp danh sách người lao động và phối hợp với chính quyền địa phương để quản lý người lao động.

UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được đề nghị của doanh nghiệp phải tiến hành thẩm định phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh. Những doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện, trong vòng một ngày từ khi thẩm định phải thông báo để doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Các địa phương có doanh nghiệp hoạt động cũng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại doanh nghiệp. Kịp thời xử lý trường hợp doanh nghiệp có ca nhiễm, tổ chức tiêm vắc xin cho người lao động và xử lý nghiêm các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Giai đoạn 2 từ ngày 15/10, tùy vào diễn biến của dịch, UBND tỉnh Long An sẽ có quy định cụ thể sau.

Theo UBND tỉnh Long An, ngày 13/7 nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cả tỉnh chỉ có khoảng 800 doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ" trong giai đoạn giãn cách.

Trong tháng 8, chỉ số sản xuất công nghiệp của địa phương giảm 20,86% so với cùng kỳ năm trước; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng chỉ đạt hơn 4.500 tỷ đồng, giảm 40,38% so với cùng kỳ. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm