1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Truy tặng danh hiệu liệt sĩ 2 hiệp sĩ đường phố tử nạn

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), hai “hiệp sĩ đường phố” tử nạn vào tháng 5/2018 khi bắt cướp tại TPHCM đã được truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 17/8, ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) - đã xác nhận thông tin về việc 2 công dân Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, Mỹ Lợi, Phù Mỹ, Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai) đã được Thủ tướng Chính phủ truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

Truy tặng danh hiệu liệt sĩ 2 hiệp sĩ đường phố tử nạn - 1

Hiện trường vụ án (Ảnh: Trương Nhân)

Trước đó, hai công dân Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã tham gia vào nhóm “hiệp sĩ đường phố” Tân Bình (TPHCM) nhằm tuần tra bắt cướp, góp phần bảo vệ an toàn cho người dân tại TPHCM.

Ngày 13/5/2018, khi nhóm “hiệp sĩ” đi đến đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3) thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy hiệu có dấu hiệu đang trộm cắp một chiếc xe máy của người dân để trước cửa hàng.

Nhóm hiệp sĩ lao vào khống chế. Các đối tượng rút dao chống trả và khiến anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi tử vong.

Sau khi sự việc diễn ra, dư luận xã hội đã đồng tình với việc đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ với 2 hiệp sĩ đường phố, đã hy sinh thân mình để bắt cướp.

Truy tặng danh hiệu liệt sĩ 2 hiệp sĩ đường phố tử nạn - 2

Bí thư Thành đoàn TPHCM trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam. (Ảnh: Quốc Anh)

Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đã có tờ trình UBND TPHCM, đề xuất công nhận liệt sĩ với hai “hiệp sĩ” tử nạn khi tham gia ngăn chặn, truy đuổi đối tượng trộm trên địa bàn quận 3 vào tối 13/5.

Cũng liên quan tới sự việc trên, trước đó, Toà án nhân dân TP.HCM đã đưa 2 bị cáo Nguyễn Tấn Tài (hung thủ đâm tử vong 2 hiệp sĩ) và Nguyễn Hoàng Châu Phú ra xét xử về tội giết người. Kết thúc xét xử, Toà án nhân dân TP.HCM đã tuyên hình phạt tử hình đối với bị cáo Nguyễn Tấn Tài, hình phạt là chung thân với bị cáo Nguyễn Hoàng Châu. 

TPHCM có 6 trường hợp được truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công

Theo Cục Người có công, dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), TPHCM có 6 trường hợp được công nhận là liệt sĩ, gồm: 2 trường hợp “hiệp sĩ” đường phố thời bình, còn có 4 trường hợp là các chiến sĩ và sĩ quan quân đội hy sinh trong kháng chiến.