Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Chờ kết luận điều tra

(Dân trí) - Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 2 hiệp sĩ tử nạn đã được UBND TP.HCM gửi tới Bộ LĐ-TB&XH. Nhưng theo quy trình, hồ sơ cần có thêm bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Đây là lý do khiến việc xem xét đề nghị công nhân liệt sĩ còn dang dở.

Chiều 19/6, tại Hà Nội, bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) thông báo về diễn biến của việc đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 2 hiệp sĩ tử nạn khi bắt cướp tại TP HCM.

Theo đó, Cục đã nhận được hồ sơ đề nghị của UBND TPHCM về việc đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ.

“Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, Cục đã yêu cầu Sở LĐ-TB&XH TP.HCM bổ sung thêm chứng cứ vào hồ sơ đề nghị xác nhận 2 hiệp sĩ đường phố theo quy định của khoản 3, điều 4, Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân”.


Hiện trường vụ án. (Ảnh: Trương Nhân)

Hiện trường vụ án. (Ảnh: Trương Nhân)

Cụ thể, hồ sơ đề nghị cần có thêm bản kết luận của cơ quan công an điều tra về vụ việc.

Qua đó nhằm làm rõ thêm việc có đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ theo quy định tại Mục d, khoản 1, Điều 17, Nghị định số 31/2013 NĐ-CP ngày 09/4/2013: “…Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự”.

Cũng theo bà Đỗ Thị Hồng Hà, cho đến ngày 19/6, Cục vẫn chưa nhận được báo cáo bổ sung của TPHCM gửi ra. Do vậy, lộ trình thực hiện các thủ tục thẩm định để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ còn đang dang dở.

Trước đó, trung tuần tháng 5/2018, hai hiệp sĩ đường phố là Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp) đã bị tử nạn khi tham gia bắt nhóm trộm cướp xe máy SH trên địa bàn Phường 10, quận 3, TP HCM.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm