1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trưởng công an xã bị khởi tố liên quan việc làm giả hồ sơ BHXH

Ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng Công an xã la Sao (huyện Ia Grai, Gia Lai) là người có liên quan trong đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội.

Liên quan tới đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội tại huyện Ia Grai, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố ông Hoàng Quốc Việt (SN 1975), Trưởng Công an xã Ia Sao, huyện Ia Grai về tội “Giả mạo trong công tác”.

Ngay sau khi bị khởi tố, ngày 10/7, UBND huyện Ia Grai cũng đã ra quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Việt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Việt là người có liên quan trong đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội tại huyện Ia Grai. Cụ thể, ông này đã cấp mới sổ hộ khẩu cho bà Hoàng Thị Châu, trú tại xã Ia Sao với ngày tháng năm sinh là 10/10/1969, gian lận 2 tuổi so với tuổi thật của bà Châu là 1971.

Bà Châu đã sử dụng hổ hộ khẩu mới để làm hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai chi trả với số tiền gần 124 triệu đồng tính đến tháng 4/2018.

Liên quan đến đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội tại huyện Ia Grai, tháng 4/2018,Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Dũng-cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Ia Grai và bà Đậu Thị Hồng Lương- cán bộ Tư pháp xã Ia Pếch, huyện Ia Grai.

Hai cán bộ này đã làm giả các giấy tờ liên quan để 8 cán bộ, nhân viên thuộc một công ty cà phê (tại huyện Ia Grai) được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người nghỉ hưu từ năm 2014 đến tháng 4/2018.

8 cán bộ, nhân viên này đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Biết ông Dũng và bà Lương có thể giúp làm giấy tờ để nâng tuổi, những người này đã chung chi tiền để sửa giấy tờ. Trong quá trình điều tra, 8 cán bộ, nhân viên công ty cà phê bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Công Bắc/VOV-Tây Nguyên