1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trúng mẻ cá lớn, ngư dân Lý Sơn "rủng rỉnh" đón Tết

Quốc Triều Văn Mịnh

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn hối hả cập bờ với đầy ắp tôm, cá. Phiên biển cuối năm "trúng" lớn giúp ngư dân Lý Sơn có thu nhập khá đón Tết.

Thời điểm này, vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn luôn nhộn nhịp. Tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn tấp nập về bến sau nhiều ngày bám biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Sau 1 tháng lênh đênh trên vùng biển Hoàng Sa, tàu QNg 96517TS của ngư dân Võ Văn Nam trở về bến vào những ngày cuối tháng Chạp.

Theo ngư dân Nam, tuy thời tiết tại ngư trường không mấy thuận lợi nhưng mọi người rất nỗ lực. Tàu của ông đã khai thác được 12 tấn cá, phần lớn là cá đỏ củ.

Được biết, cá đỏ củ đang được mua với giá 70 nghìn đồng/kg. Bán tất cả số cá đánh bắt được, trừ hết chi phí ra khơi, tàu ông Nam còn lãi khoảng 600 triệu đồng.

"Thời tiết không thuận lợi nhưng ai cũng cố gắng làm việc để có thu nhập chi tiêu trong mấy ngày Tết. Chuyến biển này tính ra mỗi lao động trên tàu cũng kiếm được trên 20 triệu đồng", ngư dân Nam cho biết.

Trúng mẻ cá lớn, ngư dân Lý Sơn rủng rỉnh đón Tết - 1

Những con tàu đầy ắp cá trong khoang đã về bến đón Tết

Vừa cho con tàu QNg 96096TS công suất 650 CV thuê của nghiệp đoàn nghề cá An Hải cập bờ, thuyền trưởng Bùi Văn Phải vui mừng thông báo tàu đánh bắt được 10 tấn cá. Ngoài cá đỏ củ, tàu của ngư dân Phải còn "trúng" mẻ cá ngừ vây vàng hơn 1 tấn.

"Tàu chưa cập bờ người ta đã liên hệ trước để mua hết cá trong khoang. Cá củ đỏ 70 nghìn đồng/ kg, cá ngừ vây vàng 110 nghìn đồng/ kg. Phiên biển cuối năm này tàu thắng lớn, anh em ai cũng vui vì có tiền lo tết cho gia đình", thuyền trưởng Bùi Văn Phải chia sẻ.

Trúng mẻ cá lớn, ngư dân Lý Sơn rủng rỉnh đón Tết - 2
Phiên biển cuối năm "trúng" lớn giúp ngư dân thu nhập khá đón Tết cùng gia đình

Theo ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải, đến chiều 30 Tết, toàn bộ số tàu đánh bắt xa bờ của nghiệp đoàn sẽ cập bờ đón Tết. Hầu hết đội tàu của nghiệp đoàn đều "trúng" trong phiên biển cuối năm. Tàu ít cũng thu nhập vài trăm triệu đồng, có tàu thu nhập được cả tỷ đồng.

 "Trúng phiên biển cuối năm nên ngư dân rất phấn khởi. Mọi người sẽ cùng đón cái Tết ấm áp cũng gia đình. Hết mấy ngày Tết là anh em ngư dân lại lên tàu vươn ra khơi xa bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa", ông Chinh cho biết.