1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Tĩnh:

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Sau mưa bão, gần 2 tuần nay, ngư dân đánh bắt tại vùng biển Hà Tĩnh trúng đậm luồng ruốc (tép biển). Mỗi ngày đi biển, mang lại thu nhập hơn 1 triệu đồng/người.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 1

Sáng sớm 27/11, hàng chục tàu đánh bắt hải sản tấp nập cập cảng Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) mang về mỗi chuyến 2-3 tấn ruốc/thuyền.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 2

Theo các ngư dân, đây là ngày thứ 12 họ vớt được ruốc với số lượng lớn trong đợt này. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ngày các tàu đánh bắt có thể vớt được 2 chuyến ruốc.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 3

Ngư dân Phạm Tuấn Trường (SN 1990, trú Thịnh Lộc, Lộc Hà) cho biết, hơn 10 ngày qua, anh thu hoạch được từ 6 - 7 tấn ruốc/ngày về nhập cho các cơ sở chế biến. Ước tính cả đợt thu nhập gần hơn 350 triệu đồng.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 4

Với tàu có công suất lớn hơn, ngư dân Nguyễn Xuân Tuấn (SN 1985, trú xã Thạch Long, Thạch Hà) phấn khởi vì đợt này tàu của anh đánh bắt được khoảng 70 tấn ruốc, thu về gần 600 triệu đồng.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 5

"Trừ hết các chi phí thì mỗi ngày ra khơi, một người cũng có thể kiếm được hơn 1 triệu đồng do luồng ruốc nhiều. So với các năm trước, thì năm nay mùa ruốc mang lại thu nhập cho ngư dân khá lớn" - anh Tuấn nói.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 6

Không chỉ ở Lộc Hà, Thạch Hà, tại nhiều địa phương khác như: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên... ngư dân cũng trúng đậm các mẻ ruốc.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 7

Tại xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), những ngày vừa qua, ngư dân ở đây cũng đã thu hoạch loại "lộc biển" này với số lượng hàng trăm tấn.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 8

Ngư dân trúng đậm ruốc biển đã tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho các cơ sở chế biến. Trong đó, xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà với hàng chục cơ sở chế biến hải sản được xem là nơi tiêu thụ ruốc lớn nhất của cả tỉnh đã tranh thủ nhập nguyên liệu để chủ động cho hoạt động chế biến sản phẩm.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 9

Các cơ sở chế biến hải sản ở Cụm Công nghiệp Thạch Kim (Lộc Hà) cho biết, gần 2 tuần nay họ đã thu mua gần 2.000 tấn ruốc về chế biến.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 10

Ruốc tươi sau khi thu mua được các cơ sở chế biến bằng cách nhồi trộn với muối theo tỷ lệ: 10 ruốc/1 muối, sau đó phơi nắng, đóng bao bì đem về kho chế biến dần.

Trúng luồng ruốc, ngư dân kiếm triệu mỗi ngày - 11

Ông Trần Đức Hảo - chủ một cơ sở chế biến ruốc cho biết, đợt này, cơ sở của ông đã thu mua được hơn 700 tấn ruốc. Để kịp thời sơ chế trong thời tiết thuận lợi như những ngày qua, ông thuê 8 nhân công liên tục ủ phơi để làm nguyên liệu sản xuất dần trong thời gian tới.