Hà Tĩnh:

Trúng đậm con "lắm đạm" gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay

(Dân trí) - Sau khoảng 3-4h đánh bắt gần bờ, những tàu cá ở Hà Tĩnh cập bến với đầy ắp cá trích cá ve, ngư dân hối hả gỡ lưới, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 1

Từ tháng 2 đến tháng 5 (Dương lịch) hàng năm, ngư dân vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại tất bật vào vụ "săn" cá trích. Đây là thời điểm cá trích có sản lượng lớn, giàu chất dinh dưỡng nhất trong năm. 

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 2

Khoảng 3 tuần nay, ngư dân ở các vùng bãi ngang ở Hà Tĩnh liên tục trúng đậm những luồng cá trích. Mỗi ngày tại các bãi đánh bắt có hàng chục chiếc thuyền của ngư dân địa phương tấp nập cập bờ.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 3

Ngư trường khai thác cá trích cách bờ biển khoảng 3-5 hải lý. Thường từ 3-4h, ngư dân bắt đầu ra khơi, thời gian đánh bắt kéo dài khoảng vài giờ đồng hồ thì thu lưới. Đến 8-9h, những chiếc thuyền đầy khoang cập bến chở theo 3-5 tạ cá.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 4

Thời điểm đánh bắt đầu mùa, lượng cá nhiều nên hầu như lưới của ngư dân cá mắc dày đặc. Ngư dân Nguyễn Huy Luyến (xã Thị Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết: "So với những năm trước, năm nay cá trích có vẻ nhiều hơn, mỗi chuyến đánh bắt gần bờ có thể trúng 5 tạ cá, có hôm lên tới cả tấn".

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 5

Cá trích rất dễ bắt nhưng vất vả nhất là khâu rũ lưới gỡ cá, khi bắt được nhiều các ngư dân phải huy động hết thành viên trong gia đình, thậm chí mượn thêm người để cùng nhau gỡ cho kịp.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 6

Ông Lê Văn Trung (xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) cho biết: "Đối với ngư dân đánh bắt gần bờ thì có thể coi việc đánh bắt cá trích là vụ thu nhập chính. Một tuần nay, nhờ gặp các luồng cá trích gần bờ nên hầu hết các thuyền đều trúng đậm, thuyền ít được khoảng 5 tạ, thuyền nhiều đánh được trên 1 tấn. Với giá cá trích đầu mùa từ 20.000-25.000 đồng/kg, mỗi chuyến ra khơi trừ mọi chi phí cũng mang lại thu nhập từ 7-8 triệu đồng".

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 7

Việc đầu tư ngư lưới cụ đánh bắt cá trích đơn giản, ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Cá trích đi theo đàn nên lưới mà ngư dân dùng để đánh bắt là loại mắt nhỏ, rộng từ 7-10 m, dài khoảng 1.000 m, rộng khoảng 10 m.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 8

Cá trích sau khi đưa lên bờ được ngư dân gỡ ngay tại bãi, rồi đem rửa sạch bán cho các lái buôn.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 9

Cá trích có chứa lượng lớn omega 3, vitamin D và B12. Theo những ngư dân đánh bắt gần bờ đây là loại cá "lắm đạm" nên nó có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài ra, đây là loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp nên an toàn với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, được nhiều người ưa chuộng.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 10

Cá trích thường được dùng để chế biến các món ăn như: Gỏi, nướng, hấp hoặc bán lại cho các cơ sở thu mua làm nước mắm. Cá trích đầu mùa thường có kích thước lớn, lắm thịt nên những người dân ven biển mỗi khi có thuyền cập bờ đều ra chọn mua một ít về sử dụng.

Trúng đậm con lắm đạm gần bờ, ngư dân gỡ mỏi tay - 11

Ông Trần Anh Khoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân - cho biết: "Toàn xã hiện có 235 tàu thuyền đánh bắt hải sản, công suất 6-24 CV. Những ngày qua, thuyền của các ngư dân ra biển đánh bắt trúng đậm cá trích, đưa lại nguồn thu nhập khá cho các gia đình, là nguồn động lực để họ tiếp tục ra khơi bám biển".