Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ

Tiến Thành

(Dân trí) - Cỏ cú luôn khiến người nông dân đau đầu vì khó diệt, thế nhưng cây cỏ dại này lại được một người đàn ông khuyết tật tại Quảng Bình trồng lấy củ, mang lại nguồn thu nhập khá.

Một người đàn ông khuyết tật tại Quảng Bình đã khiến nhiều người bất ngờ khi đưa loài cỏ dại khó diệt hết về trồng trong vườn nhà. Anh là Lê Văn Tuân (38 tuổi), trú thôn Thượng Hậu, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Loại cây mà anh Tuân lựa chọn để làm kinh tế chính là cỏ cú mật, một số vùng người ta vẫn gọi là cỏ gấu.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 1

Anh Tuân đã khiến nhiều người bất ngờ khi trồng cỏ làm kinh tế.

Từ khi mới lọt lòng, anh Tuân đã bị mắc dị tật ở chân. Cũng vì sức khỏe yếu nên từ nhỏ anh đã chịu nhiều thiệt thòi so với bao đứa trẻ khác, phải thường xuyên đến bệnh viện hơn là đến trường.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 2

Cỏ cú là nỗi ám ảnh của người nông dân, thế nhưng lại là loài cây để làm kinh tế của người đàn ông khuyết tật Lê Văn Tuân.

Tuổi thơ của anh Tuân không có gì đáng nhớ ngoài việc bị cơn đau hành hạ thường xuyên. Thậm chí, lên năm lớp 11, anh phải bỏ học vì bệnh tình quá nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông khuyết tật này luôn tìm tòi và có niềm đam mê với việc khôi phục lại những nguồn nguyên liệu hiếm có từ xa xưa. Đó cũng là cái duyên đưa anh đến với cỏ cú mật.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 3

Theo anh Tuân, cỏ cú mật là một phương thuốc cổ truyền và rất tốt cho sức khỏe.

Theo anh Tuân, cây cỏ cú thực sự là nỗi ám ảnh của rất nhiều nông dân vì nhanh mọc và khó diệt. Tuy nhiên cỏ cú cũng có rất nhiều loại, trong đó loại cú mật chính là một phương thuốc cổ truyền, rất tốt cho sức khỏe.

"Cây cỏ cú có rất nhiều loại, có những loại mọc ruộng, bờ sông. Những loại này không có nhiều tác dụng và gần như không có củ. Còn cỏ cú mật có củ màu huyết thẫm, lá dài không có lông măng, rễ đâm sâu xuống đất. Loại củ này có mùi rất thơm và chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe", anh Tuân chia sẻ.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 4

Củ cây cỏ cú mật được anh Tuân bán với giá từ 300.000-350.000 đồng/kg.

Tìm hiểu và biết rõ về công dụng của cỏ cú mật, anh Tuân đã có một bước đi táo bạo khiến người thân và cả làng bất ngờ đó là đưa loại cây cỏ dại này về trồng. Nhưng ít ai ngờ, chính cây cỏ dại này đã mang lại cho người đàn ông khuyết tật Lê Văn Tuân một nguồn thu nhập khá.

"Mình tìm hiểu về cỏ cú mật từ lâu rồi nhưng đến năm 2018 mới mang về trồng ở vườn nhà với diện tích gần 800m2. Vụ đầu tiên khá thành công khi thu về gần 1 tạ củ cây cú mật. Sau khi thu hoạch, củ được rửa sạch, phơi khô và bán ra với giá từ 300.000-350.000 đồng/kg, vụ đó mình thu được 30 triệu đồng. Với một người khuyết tật như mình, đó là một nguồn thu nhập đáng kể", anh Tuân nói.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 5

Theo anh Tuân, cây cỏ cú mật cực kỳ dễ trồng và chẳng phải chăm sóc nhiều, bởi loại cỏ dại này phát triển rất mạnh trong tự nhiên.

Theo anh Tuân, cây cỏ cú mật cực kỳ dễ trồng và chẳng phải chăm sóc nhiều, bởi loại cỏ dại này phát triển rất mạnh trong tự nhiên, trồng trên cát thì sẽ cho củ to và đẹp hơn. Hiện nay trên thị trường cũng rất nhiều người tìm mua củ cú mật về để đun với nước uống hoặc nghiền thành bột chế biến thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe.

"Khi mình đi tìm cây cú mật về gây giống rồi trồng ở vườn nhà, ai cũng tò mò và chẳng hiểu mình mang cái loại cỏ "quái quỷ" đó về trồng làm gì, vì người ta diệt đi còn không được. Thế nhưng người không tìm hiểu thì rất khó phân biệt cú mật với các loại cỏ cú khác. Trong mùa vụ đầu tiên, mình thu được gần 1 tạ, vẫn là chưa đủ để đáp ứng đầu ra. Vụ này mình trồng nhiều hơn và gần như họ đặt mua hết rồi", anh Tuân cho biết thêm.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 6

Sau gần một năm sinh trưởng, cây cỏ cú sẽ bắt đầu có củ, một cây như vậy có thể cho rất nhiều củ.

Trong tương lai, anh Tuân dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ cú mật, tận dụng củ cây cú mật để sản xuất tinh bột, ngâm rượu và chế biến nước hoa, cố gắng nâng tầm loại cây này thành một đặc sản trên vùng quê của mình.

Theo ông Ngô Lê Duy, Bí thư Huyện đoàn Quảng Ninh, mặc dù là một người khuyết tật, sức khỏe yếu nhưng anh Tuân luôn có nghị lực phi thường, chịu khó và táo bạo trong phát triển kinh tế. Mô hình cỏ cú mật của anh Tuân thực sự kỳ lạ nhưng hiệu quả bất ngờ.

Trồng cỏ dại, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng bất ngờ - 7

Anh Tuân cũng đã tạo ra sản phẩm rượu cỏ cú của riêng mình.

Bên cạnh mô hình trồng cỏ cú mật, anh Tuân còn có nhiều mô hình kinh doanh nông nghiệp khác thu lại hiệu quả cao, giúp ích cho bà con nông dân trên địa bàn. Anh cũng là thành viên của Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật huyện Quảng Ninh, rất tích cực tham gia các hoạt động nhất là hoạt động từ thiện.