Thứ hai, 18/09/2017 - 17:25

Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm

Dân trí

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của các thế hệ trong công việc đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương ngành LĐ-TB&XH, các bộ, ngành, tổ chức và toàn thể nhân dân đã chung sức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tấm lòng đền ơn đáp nghĩa với người có công.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Các hoạt động không chỉ mang tính kỷ niệm mà được làm với tất cả tấm lòng cảm động. Quan trọng nhất, chúng ta xác định niềm vinh dự, tự hào cũng như trách nhiệm của mình phải tiếp tục làm gì để xứng đáng với sự hy sinh ấy của bao thế hệ”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng còn rất nhiều việc phải làm và phải làm tốt hơn với tâm thế mới, với tình cảm và trách nhiệm cao hơn.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị ngành LĐ-TB&XH tập trung giải quyết những hồ sơ đã tiếp nhận trong năm 2017, phấn đấu đến năm 2020 giải quyết cơ bản hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cách tri ân tốt nhất đối với các liệt sỹ, thương sinh, các gia đình người có công là phải làm tốt hơn những nhiệm vụ mà Trung ương Đảng đã xác định như phát triển về kinh tế, môi trường, văn hóa… Khơi dậy, nhân lên cái tốt trong mỗi cơ quan, trong mỗi một con người, trong mỗi một công việc”.

Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Việc xác định danh tính liệt sĩ phải làm với tất cả tấm lòng nhưng phải làm cẩn trọng, khoa học.

“Trước đây, chúng ta xem xét với tinh thần hồ sơ phải đầy đủ bằng chứng, phải chặt chẽ. Nhưng vừa qua khi chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 70 năm, có rất nhiều kiến nghị, bàn bạc từ các ngành, các cấp. Bây giờ, chúng ta quyết định tinh thần là có những hồ sơ không có đầy đủ được thì bằng nhiều phương pháp phải có thông tin. Thông tin có được phải minh bạch, không có khiếu nại thì mới xem xét giải quyết. Các trường hợp vi phạm chế độ, chính sách phải xử lý nghiêm khắc” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định ngành LĐ-TB&XH cùng các cấp, các ngành sẽ vào cuộc triển khai một cách quyết liệt, tận tâm với tinh thần, trách nhiệm cao.

“Trong đó, chú trọng vào các mục tiêu giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương bình còn tồn đọng; giải quyết nhà ở cho người có công; phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, việc thí điểm giải quyết hồ sơ thanh niên xung phong tồn đọng do không còn giấy tờ sẽ được thực hiện tại 3 tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Bình với phương châm công khai, minh bạch và thận trọng. Từ kết quả thí điểm, sẽ nhân rộng trên cả nước…

Hơn 1.390 tỷ đồng tặng quà cho người có công

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ đã tạo ra phong trào rộng khắp trong cả nước, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị từ trung ương tới địa phương, thể hiện qua những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.

Tổng kinh phí để tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp này là hơn 394,6 tỷ đồng. Các địa phương đã trích ngân sách tổ chức gặp mặt, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách. Theo báo cáo ban đầu, ngân sách các địa phương trong cả nước đã dành khoảng 998,1 tỷ đồng với trên 2,44 triệu suất quà thăm hỏi tặng cho các gia đình chính sách…

Hoàng Mạnh