Thứ hai, 10/10/2016 - 14:17

Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ bàn giao tượng trưng 30 xe lăn tới đại diện người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Ninh Thuận. Điều đặc biệt là món quà trên do một doanh nghiệp có Ban điều hành và phần lớn nhân viên đều là người khuyết tật.


Buổi lễ bàn giao tượng trưng 30 chiếc xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận.

Buổi lễ bàn giao tượng trưng 30 chiếc xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận.

Tới dự Lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết: VN hiện có tới 10 % dân số là người khuyết tật về vận động, thính giác, khiếm thị và các dạng khuyết tật…Một trong những khó khăn nhất của người khuyết tật là việc tiếp cận, trong đó tiếp cận vận động và tiếp cận thông tin là nhu cầu cấp thiết nhất.

“Hạ tầng cơ sở của VN dù đã được cải thiện nhiều nhưng còn nhiều bất cập so với người khuyết tật, khả năng tự trang bị trang thiết bị hòa nhập cộng đồng của người khuyết tật còn hạn chế. Trong đó, nhu cầu về xe lăn và dụng cụ chân, tay giả rất lớn. Chính vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH luôn ủng hộ nỗ lực hỗ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, thông qua việc trao tặng thiết bị hỗ trợ, trong đó có thiết bị xe lăn” - Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết.

Tại buổi lễ, với sự chứng kiến của Bộ LĐ-TB&XH, Công ty cổ phần Kym Việt đã trao tượng trưng 30 chiếc xe lăn tới đại diện người khuyết tật Ninh Thuận. Tổng trị giá 30 chiếc xe là hơn 40.000.000 đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, đánh giá cao sự hỗ trợ của các tổ chức cá nhân tới người khuyết tật nói chung và người khuyết tật Ninh Thuận nói riêng.

“Thật đáng quý là món quà dành tặng người khuyết tật Ninh Thuận lại đến từ một doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ. Điều này càng khẳng định tinh thần nhân văn, tương thân tương ái trong cộng đồng” - ông Nguyễn Sỹ Cương nói.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, Ninh Thuận là một tỉnh nghèo, khí hậu khắc nghiệt, tỉ lệ người khuyết tật nhiều. “Đảng và Nhà nước đã có nhiều hỗ trợ tới người khuyết tật nhưng công tác chăm lo vẫn rất cần thêm nhiều sự đồng tâm giúp sức từ các tổ chức và cá nhân trong toàn quốc”.

Thay mặt cộng đồng người khuyết tật Ninh Thuận, ông Nguyễn Sỹ Cương đã tiếp nhận số xe lăn trên và hứa sẽ chuyển tới người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Lê Việt Cường - Giám đốc Công ty cổ phần Kym Việt (Hà Nội) cho biết, Ban điều hành công ty và 15/20 nhân viên là người khuyết tật thuộc nhiều dạng tật khác nhau. “Bên cạnh định hướng phát triển kinh doanh, công ty luôn xác định dành một phần lợi nhuận để hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng”.

TIN VẮN:

Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ

Bộ LĐ-TB&XH vừa tổng kết Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016 và công bố kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận - 2

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2017, Chính phủ đã quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, bắt đầu được tổ chức thực hiện từ năm 2017.

Việc chuyển từ Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động sang Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động.

Dự kiến, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 1 - 31/5/2017. Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động dự kiến sẽ tổ chức vào thứ 7, ngày 6/5/2017 tại Cung Văn hóa hữu nghị, Hà Nội.

Nhân dịp này, Bộ LĐ-TB&XH cũng tổng kết Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN tổ chức tại Hưng Yên tháng 3/2016. Đây là sự kiện cuối cùng chấm dứt chuỗi 18 năm liên tiếp tổ chức Chương trình Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN trên toàn quốc.

H.M

Hoàng Mạnh