Thứ hai, 06/04/2015 - 14:58

Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”

Hàng loạt Cty đang hoạt động “chui”, thường xuyên cung ứng lao động (LĐ) cho các nhà thầu trong Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). Ngành chức năng đang lúng túng vì gặp phải những “chuyện khóc cười” trong công tác xử lý.

Bên trong công trường nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Ảnh: T.L
Bên trong công trường nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Ảnh: T.L

Hàng loạt sai phạm về lao động….


Theo điều tra của PV Báo Lao Động, thời điểm náo nhiệt nhất, có đến 9 Cty chuyên cung ứng (cho thuê lại) LĐ tại các công trình Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, gồm: Cty TNHH MTV cung ứng lao động Minh Trí, Cty CP phát triển công nghiệp Việt Nam, Cty TNHH NV Lâm Vũ, Cty TNHH MTV Xây dựng TMDV Miền Tây, Cty TNHH Cơ khí - thương mại Thái An, Cty CP đầu tư và phát triển TMDV xuất nhập khẩu Sài Gòn Việt, Cty TNHH DVTM và phát triển công nghiệp Hoàng Gia, Cty TNHH MTV cơ khí - thương mại Phong Tú và Cty TNHH TMDV xây dựng SUNPRO.

Khi các nhà thầu Trung Quốc cần tuyển lao động, các Cty này sẽ đi liên hệ với người LĐ (chủ yếu là người dân địa phương) để đưa họ vào làm việc trong công trường.

Nếu nhà thầu Trung Quốc giao khoán giá thuê là 200.000 đồng/người/ngày công, các Cty sẽ thuê lại nhân công với giá 150.000 đồng/người, và hưởng phần chênh lệch. Mỗi ngày, các Cty này cung ứng từ vài chục đến hàng trăm LĐ.

Tuy nhiên, hầu hết các Cty trên đều không có giấy phép hoạt động cho thuê lại LĐ. Mới đây, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh đã phát hiện hàng loạt sai phạm và yêu các Cty này phải lập hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động.

Hết thời hạn thực hiện kết luận thanh tra, ngành chức năng tiếp tục tiến hành thanh tra, qua đó, lập 4 biên bản vi phạm hành chính đối với 4 Cty không có giấy phép hoạt động cho thuê lại LĐ, gồm: Cty TNHH MTV cung ứng lao động Minh Trí, Cty CP phát triển công nghiệp Việt Nam, Cty TNHH NV Lâm Vũ, Cty TNHH MTV Xây dựng TMDV Miền Tây.

Song song đó, ngành chức năng cũng thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động tại 7 nhà thầu Trung Quốc đang tham gia thi công Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3. Qua đó, đề nghị các nhà thầu không được ký kết hợp đồng thuê lại LĐ với các Cty nói trên.

Quá nhiều lúng túng

Dù phát hiện các Cty hoạt động “chui”, nhưng công tác xử lý của ngành chức năng lại khá lúng túng. Cụ thể, Sở LĐTBXH tỉnh Trà Vinh có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử phạt 4 Cty nói trên với số tiền 75 triệu đồng/Cty. Sau đó, UBND tỉnh đã giao Chánh Thanh tra tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan kiểm tra lại hồ sơ vụ việc.

Báo cáo của Thanh tra tỉnh kết luận: Hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 Cty trên là chưa đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định, với lý do chính: Người ra quyết định thanh tra và trưởng đoàn thanh tra chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh không thống nhất xử phạt vi phạm hành chính với các Cty trên, đồng thời giao trả hồ sơ cho Sở LĐTBXH lập lại trình tự thủ tục theo quy định.

Cần nói thêm rằng, trước đó, UBND tỉnh Trà Vinh có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp tư vấn, bàn biện pháp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật LĐ trên địa bàn tỉnh. Nội dung kết luận không đề cập đến vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với các Cty này.

Một cán bộ có chức trách của tỉnh Trà Vinh xác nhận: Hiện tại, các Cty cung ứng LĐ này vẫn đang hoạt động “chui”, và công tác xử lý của ngành chức năng đã vấp phải nhiều lúng túng. “Nếu dẹp các Cty này thì rất khó để tìm ra nguồn LĐ. Trong khi đây là những công trình trọng điểm quốc gia, cần nguồn LĐ rất lớn”.

Một nguồn tin khác cho hay, việc yêu cầu các DN lập hồ sơ cấp phép cho thuê lại LĐ là gần như không thể. Bởi, hầu hết đây chỉ là những DN quy mô rất nhỏ. Trong khi theo quy định, người đứng đầu DN phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại LĐ từ 3 năm trở lên và phải có đủ năng lực ký quỹ ở ngân hàng 2 tỉ đồng.

Ông Dương Quang Ngọc - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Trà Vinh - cho biết, một số DN hiện đã chuyển sang hình thức nhận khoán thầu xây lắp, nhưng thực chất là hoạt động cho thuê lại LĐ. Mới đây, Sở LĐTBXH Trà Vinh đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Nếu kiểm tra, chắc chắc các DN sẽ tiếp tục vi phạm không có giấy phép hoạt động cho thuê lại LĐ.

Theo đó, sẽ phạt tiền từ 100 - 150 triệu đồng (đối với tổ chức); đình chỉ hoạt động; buộc nộp lại số tiền lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hoạt động cho thuê lại LĐ. Tuy nhiên, mức xử phạt này vượt quá thẩm quyền của cấp sở. Do đó, Giám đốc Sở LĐTBXH đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra về điều kiện năng lực của các DN hoạt động cho thuê lại LĐ...

Theo Báo Lao động