1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trả lời thế nào về câu hỏi "nhược điểm" khi dự phỏng vấn?

(Dân trí) - Dự phỏng vấn tuyển dụng là một thách thức khó khăn, kể cả khi bạn có nhiều kinh nghiệm.

Cách thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp? Trang phục phù hợp và thu hút mọi người? Đáng lo hơn là làm thế nào để trả lời những câu hỏi khó như “Nhược điểm của bạn là gì”.

Sau khi qua nhiều bước khác nhau, bạn được mời đến phỏng vấn. Có thể bạn đã quen với những câu hỏi cơ bản và chuẩn bị khá tốt, tuy nhiên bạn sẽ bối rối với câu hỏi có vẻ “lạc nhịp” và mơ hồ: Nhược điểm của bạn là gì?

Thật lạ phải không? Tại sao người phỏng vấn quan tâm đến điểm yếu? Một câu hỏi mẹo chăng? Nó gây khó khăn khi gặp lần đầu, nhưng nếu chuẩn bị trước, bạn có thể trả lời một cách suôn sẻ.

Tại sao họ hỏi về "điểm mạnh và điểm yếu"?

Mỗi câu hỏi tại cuộc phỏng vấn đều có lý do riêng, tùy theo mối quan tâm của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Bạn nên hiểu rằng trung thực là cách tiếp cận tốt nhất trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

Tuy nhiên, làm thế nào để trả lời một câu hỏi về điểm yếu một cách khéo léo. Trước khi bắt đầu nghĩ về câu trả lời, hãy tìm hiểu lý do người phỏng vấn lại nêu ra câu hỏi như vậy.

Trả lời thế nào về câu hỏi nhược điểm khi dự phỏng vấn? - 1
Nhà tuyển dụng luôn muốn hiểu rõ về những ưu và nhược điểm của ứng viên. Ảnh UGC.

Các nhà tuyển dụng đều muốn khai thác thông tin từ ứng viên. Do đó, bạn có thể nhận được một số câu hỏi kỳ lạ, nằm ngoài ngữ cảnh, nhưng câu trả lời tốt trong trường hợp như vậy sẽ đưa bạn đến gần hơn cơ hội được nhận vào làm.

Bạn có thể cảm thấy như bị đặt vào tình huống khó xử, nhưng mục đích chính của cuộc phỏng vấn là để hiểu về một người mới, xem có phù hợp với yêu cầu công việc hay không. Vì vậy, cách bạn trả lời là điều rất quan trọng.

Người phỏng vấn cố gắng hiểu ứng viên. Nếu bước đầu cảm thấy phù hợp, những câu hỏi sâu hơn sẽ xuất hiện. Đó là thời điểm bạn nhận được yêu cầu trình bày ưu và nhược điểm của mình.

Hãy nhớ không ai hoàn hảo cả. Nhà tuyển dụng cũng không muốn thuê một nhân viên tự cho mình tuyệt vời về mọi mặt. Ngoài ra, người phỏng vấn hiểu rằng rất khó để nói thoải mái về nhược điểm của bản thân, vì vậy nếu bạn vượt qua được câu hỏi này, họ sẽ đánh giá rất cao.

Trả lời thế nào về câu hỏi “điểm yếu”

Phỏng vấn xin việc là một trận chiến khốc liệt. Nhiều ứng viên mong muốn được ngồi vào cùng một vị trí, do đó, khi có cơ hội đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn không nên bỏ phí. Để làm tốt điều này, hãy dành thời gian chuẩn bị chu đáo trước buổi phỏng vấn của mình.

Một số câu hỏi khá thông dụng và rõ ràng, nhưng cũng có những bất ngờ, khiến cho bạn bối rối. Khi bạn tỏ ra căng thẳng trước câu hỏi lạ, có thể dẫn đến kết quả tồi tệ. Để nói về khuyết điểm của bản thân nhưng không khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp mình, bạn phải có cách tiến cận và trả lời sáng tạo.

Trả lời thế nào về câu hỏi nhược điểm khi dự phỏng vấn? - 2
Câu trả lời sáng tạo có thể giúp bạn nói về nhược điểm một cách tích cực. Ảnh: UGC.

Chìa khóa là chọn điểm yếu phù hợp với buổi phỏng vấn và trình bày nó một cách tích cực. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hiệu quả mà nó mang lại.

Mặc dù câu hỏi đề cập đến điểm yếu, bạn vẫn phải biến nó trở thành phông nền, làm nổi bật khả năng của mình trước nhà tuyển dụng. Hãy nói về các điểm yếu liên quan đến kỹ năng không cần thiết cho công việc chuẩn bị được nhận. Những thiếu sót không quan trọng, không ảnh hưởng lớn.

Do đó, người phỏng vấn sẽ không thấy đây là vấn đề nghiêm trọng. Bản thân bạn cũng thoải mái trả lời trung thực. Đồng thời, nó khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người có chí cầu tiến, dám nhìn nhận khuyết điểm bản thân.

Ngoài ra, hãy nghĩ cách biến nhược điểm thành ưu điểm. Ví dụ, nếu bạn là người cẩn thận từng chi tiết nhỏ, thường xuyên tốn thời gian kiểm tra đi, kiểm tra lại công việc nhiều lần để tránh sai sót, hãy nói rằng mình hiểu đây điểm yếu và đang cố gắng điều chỉnh để không ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Đưa ra những ví dụ về khuyết điểm

Trong quá trình trả lời, bạn có thể ví dụ cụ thể khuyết điểm liên quan đến kỹ năng hoặc tính cách của mình. Đừng quên tiếp cận vấn đề một cách tích cực như đã nói ở trên.

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ như sau:

“Có lẽ tôi quá khắt khe với bản thân. Cứ luôn cảm giác rằng mình cần phải làm tốt hơn, mặc dù thật sự tôi đã làm rất tốt. Thời gian trước, điều này làm tôi mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực. Trong 3 năm qua, tôi đã tìm cách tiết chế nó, tập hài lòng với kết quả đạt được và ăn mừng mỗi khi hoàn thành công việc”.

“Tôi sắp xếp chưa ngăn nắp. Mặc dù điều này hiếm khi ảnh hưởng đến công việc, tôi vẫn thấy bàn làm việc và hộp thư đến lộn xộn có khả năng gây cản trở. Dần dần, tôi đã học cách bố trí lại không gian vật lý và kỹ thuật số của mình, từ đó hiệu quả được cải thiện hơn”.

Với cách tiếp cận đúng đắn, chuẩn bị chu đáo như vậy, bạn có thể trả lời câu hỏi “khuyết điểm của bạn là gì” một cách dễ dàng và tích cực. Hãy nhớ rằng tất cả câu hỏi trong buổi phỏng vấn đều có liên quan với nhau và hướng về công việc trong tương lai, từ đó, bạn sẽ có giải pháp cho những vấn đề hóc búa này.

Nguyễn Hiếu