Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:35

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?

Dân trí

“Trước kia tôi vẫn tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT bằng cách nhắn cú pháp tới đầu số 8179. Nhưng vài tháng nay, việc tra cứu trên không được. Vậy xin hỏi cách tra cứu để nắm được tình hình đóng - hưởng BHXH, BHYT của người lao động ra sao?” - bạn đọc Minh Quang (Bắc Ninh) hỏi.

Trên cơ sở thắc mắc của bạn đọc, Bảo hiểm xã hội VN cho biết: Trước đây, việc tra cứu tình hình đóng - hưởng BHXH, BHYT vẫn được áp dụng trên đầu số 8179 với mức phí dịch vụ tra cứu theo thông báo của đơn vị cung cấp dịch vụ là 1.500 đồng/tin nhắn.

Mức phí dịch vụ này do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, nhà mạng được hưởng phí này từ tin nhắn của thuê bao di động cá nhân/đơn vị tra cứu.

Trong lộ trình cải tiến thủ tục và giảm chi phí tra cứu khi tra cứu thông tin, Trung tâm CNTT (BHXH VN) đã bổ sung thêm đầu số tra cứu 8079 với mức phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn. Thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 16/4/2019.

Việc áp dụng cùng lúc 2 đầu số  tra cứu được duy trì tới ngày 1/8/2019. Sau ngày 1/8/2019, BHXH VN đã dừng tra cứu qua đầu số 8179 và chỉ duy trì đầu số 8079 cho việc tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT.

Với những trường hợp người dân gửi tin nhắn tra cứu tới đầu số 8179, người dân sẽ nhận được tin nhắn hướng dẫn tra cứu tới đầu số 8079.

Do đó, nhằm tra cứu thông tin đóng – hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/8/2019, cá nhân, đơn vị thực hiện theo cú pháp dưới đây:

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào? - 1

Trường hợp muốn biết thời gian tham gia BHXH theo khoảng cách tháng giữa các năm, cá nhân hoặc đơn vị có thể làm như sau:

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào? - 2

Với trường hợp tra cứu thời gian tham gia BHXH theo từng năm, cá nhân hoặc đơn vị có thể làm theo như sau:

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào? - 3

Với quyền lợi BHYT, cá nhân hoặc tổ chức có thể tự tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, như sau:

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào? - 4

Hoàng Mạnh