1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TPHCM: Thợ rửa xe "hốt bạc" ngày cuối năm, dư tiền về quê ăn Tết

Xuân Hinh

(Dân trí) - Ngày cuối năm, tiệm rửa xe nơi anh Thịnh làm việc rửa gần 400 xe. Chủ tiệm hứa sẽ thưởng cho mỗi thợ 10 triệu đồng khiến anh Thịnh không cầm được nước mắt.

TPHCM: Thợ rửa xe hốt bạc ngày cuối năm, dư tiền về quê ăn Tết - 1

Anh Thịnh đã 5 năm làm nghề rửa xe, năm nào anh cũng về nhà sau thời khắc giao thừa. 

Giống như các tiệm rửa xe khác, những ngày cuối năm tiệm rửa xe nơi anh Thịnh (tại quận Bình Thạnh, TPHCM) luôn chật kín khách hàng. Khoảng 1 tuần nay, ngày nào anh Thịnh cũng làm việc từ 6h sáng đến 12h đêm.

Doanh thu của tiệm trung bình mỗi ngày từ 40 - 50 triệu đồng. Giá rửa xe ô tô ngày Tết cũng dao động từ 150.000 - 250.000 đồng, tùy dịch vụ khách lựa chọn. 

TPHCM: Thợ rửa xe hốt bạc ngày cuối năm, dư tiền về quê ăn Tết - 2
Những ngày cuối năm, lượng xe rửa luôn chật kín tại nơi anh Thịnh làm việc.

"Ngày nào cũng có khách gửi ô tô lại để rửa nên anh em phải làm đêm mới kịp giao cho khách. Sáng sớm khách cũng đến để rửa xe rồi nên dù mệt cũng phải cố gắng. Cả năm chỉ được vài dịp như Tết thôi", anh Thịnh cho hay.

Anh Thịnh cho biết từ Bạc Liêu lên TPHCM mưu sinh đã hơn 10 năm. Lúc đầu anh làm công nhân với mức lương cứng hơn 3 triệu đồng. Vì công việc khá gò bó thời gian, lương thấp nên anh Thịnh chuyển qua đi rửa xe thuê. 

TPHCM: Thợ rửa xe hốt bạc ngày cuối năm, dư tiền về quê ăn Tết - 3
Đây là công việc có giờ giấc tự do nên anh Thịnh thấy khá phù hợp với mình.

"Cách đây 5 năm, một ông anh giới thiệu mình đi làm nghề rửa xe. Mình nghĩ công việc này giờ giấc tự do nên làm thử rồi làm luôn tới giờ. Lương cứng mỗi tháng là 6 triệu đồng và khoảng 3, 4 triệu đồng tiền khách thưởng, chủ tiệm thưởng. Bình thường mình làm từ 8h sáng - 5h chiều", anh Thịnh giới thiệu. 

Năm 2020, anh Thịnh để dành được 40 triệu đồng và đã đưa cho vợ mang về quê trước để chuẩn bị Tết. Vì là công việc đặc thù nên khuya 30 Tết anh Thịnh mới được nghỉ. Từ khi làm nghề này, năm nào anh cũng về nhà sau giao thừa.

TPHCM: Thợ rửa xe hốt bạc ngày cuối năm, dư tiền về quê ăn Tết - 4
Năm nay do thu nhập tốt nên chủ tiệm thưởng thêm cho anh Thịnh và các thợ rửa xe 10 triệu đồng.

"Mình làm tới khoảng 9h tối nay là nghỉ, sau đó dọn dẹp tiệm tới khoảng 10h rồi lên xe về quê. Về tới nơi khoảng 5h sáng. Không được đón giao thừa với gia đình nhưng sáng mùng 1 Tết cũng kịp đi chúc Tết ba mẹ và bà con làng xóm", anh Thịnh tâm sự. 

Vừa qua, anh Thịnh cũng được thưởng 2 tháng lương. Vì tiệm rửa xe trả lương vào cuối tháng nên anh Thịnh nghĩ sẽ không được nhận lương trước hay thưởng thêm gì nữa. Tuy vậy, chiều 30 Tết, chủ tiệm đã quyết định thưởng lớn cho các thợ rửa xe khiến anh Thịnh không cầm được nước mắt.

"Khi nghe chủ tiệm nói sẽ được thưởng thêm 10 triệu đồng tôi cứ nghĩ là đang mơ. Vậy là năm nay ăn Tết lớn rồi. Tôi sẽ dùng số tiền này mua cho con trai chiếc xe đạp mới để con đi học", anh Thịnh vừa cười vừa cho biết. 

TPHCM: Thợ rửa xe hốt bạc ngày cuối năm, dư tiền về quê ăn Tết - 5
Anh Toàn cho biết dùng số tiền được thưởng gửi về quê cho bố mẹ ăn Tết.

Cùng làm với anh Thịnh, anh Toàn (quê Thái Bình) cho biết cũng "hết hồn" khi được chủ tiệm thưởng lớn. Năm nay do dịch Covid-19 anh Toàn không về quê nên để dành số tiền thưởng gửi về cho bố mẹ ở quê. 

"Lúc đầu mình cũng dự tính về quê vì mình là con một. Đi đâu thì Tết cũng về quê đón Tết với bố mẹ. Tuy vậy, do tình hình dịch khá nguy hiểm nên mình đành phải dời lại. Số tiền thưởng mình sẽ gửi về cho bố mẹ tiêu Tết và lì xì cho các cháu. Mình chỉ để lại 1,2 triệu tiêu vặt thôi", anh Toàn tâm sự.