1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ngày 30 Tết, nhiều công việc chạy đua với thời gian

Phạm Công

(Dân trí) - Ngày 30 Tết, nhiều ngành nghề như cắt tóc, làm móng, rửa xe ở Hà Nội vẫn đạng tất bật chạy đua với thời gian để kịp cho khách hàng đón năm mới. Lượng khách tăng gấp 4 lần ngày thường.

Khách tăng gấp 4 lần

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị Nguyễn Thị Hương, một chủ tiệm làm móng tại Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) - cho biết: "Cửa hàng của tôi bắt đầu đông khách vào những ngày 20 âm lịch. Lượng khách tăng dần lên, đỉnh điểm là 3 ngày cuối cùng của năm, lượng khách hàng tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường".

Trưa ngày 30 Tết, chị vẫn đang tất bật với công việc của mình. Để kịp làm cho khách nhiều người đến chị không dám nhận thêm. Hiện tại, cửa hàng của chị thuê 5 nhân viên. 3 nhân viên nhà xa đã xin về từ hôm 28 âm lịch nên chị cũng bắt tay vào làm việc.

80064b82c52835766c39.jpg

Cửa hàng của chị Nguyễn Thị Hương vẫn đông khách ngày 30 Tết

Chị Nguyễn Thị Hương tâm sự: "Từ khi đến với nghề, Tết đến tôi chẳng sắm sửa được gì cho bản thân và gia đình. Cứ làm từ sáng đến đêm, hôm nà cũng vậy, về đến nhà là muốn nằm dài ra ngủ".

Trong 3 ngày cuối năm, trừ chi phí thuê cửa hàng, chị Nguyễn Thị Hương có thể thu về 5 - 7 triệu đồng/ngày. Dự kiến của chị trong ngày hôm nay sẽ làm móng cho 20 khách hàng nữa, và sẽ đóng cửa quán trước 7h tối để về làm mâm cơm cúng giao thừa.

Ngày 30 Tết, nhiều công việc chạy đua với thời gian - 2

Không ít khách hàng vẫn phải chờ đợi 

Cũng đang bận rộn với công việc rửa xe của mình, anh Lê Văn Nên trú tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Từ sáng đến giờ 2 vợ chồng cùng con trai đã rửa được 4 cái ô tô và 15 xe máy. Năm nay "được mùa" vì có một ngày mưa trước Tết nên nhiều người đi rửa xe đón năm mới".

Với công việc này, những ngày cuối năm, cửa hàng rửa xe của anh có thể thu đến 4 triệu đồng. Với anh đây là một khoản tiền không hề nhỏ cho một ngày làm nghề rửa xe.

"Biết trước những ngày cuối năm sẽ bận rộn, tôi đi sắm Tết từ sớm để tập chung vào làm việc mà gia  đình vẫn có cái Tết đầy đủ. Làm việc gấp gáp nhưng vẫn phải cẩn thận và tỉ mỉ vì nếu xe không sạch, sau khi khô sẽ để lộ ra vết bụi bẩn ngay" - anh Lê Văn Nên cho hay.

Ngày 30 Tết, nhiều công việc chạy đua với thời gian - 3

Ngày cuối cùng của năm, anh Nên làm không hết việc 

Với giá rửa xe máy là 20.000 đồng và ô tô là 50.000 đến 200.000 đồng, anh Nguyễn Văn Nên đang cố gắng làm việc trong ngày cuối cùng của năm để gia đình có một cái tết đầy đủ hơn.

Không kịp đón giao thừa

Với quán cắt tóc của anh Nguyễn Văn Hải, ở Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) thì đây cũng là dịp "bội thu" khi mà đầu năm mới ai cũng mong muốn có cho mình một bộ tóc mới.

"Năm qua, khó khăn quá, tôi nghỉ mấy tháng dịch bệnh, dịp cuối năm này để kiếm lại nhưng cũng không bằng mọi năm vì đợt dịch thứ 3 này đã bùng phát đúng những ngày cận Tết" - anh Nguyễn Văn Hải chia sẻ.

Nhân viên về quê ăn tết một nửa, khách thì ra vào lườm lườm khiến anh vừa mừng, vừa lo. Mừng vì đông khách, lo vì làm không kịp về quê đón giao thừa với gia đình.

Tay không ngừng nghỉ trong lúc trò chuyện, ông chủ tiệm tóc chia sẻ: "Quê tôi ở tận Chương Mỹ, Hà Nội, có năm làm xong cho khách, dọn dẹp đồ đạc về cách nhà 3km thì pháo giao thừa nổ. Năm nay tôi cố gắng về sớm từ từ chiều muộn để chuẩn bị đón năm mới cùng với gia đình" .

Ngày 30 Tết, nhiều công việc chạy đua với thời gian - 4

Anh Hải chạy đua thời gian để về đón giao thừa với gia đình 

Có những thợ tóc làm không xuể khách những ngày dịp cuối năm này. Và khách hàng thì vẫn muốn đẹp nên sẵn sàng chờ đợi đến khuya để tới lượt. Những ngày này, thu nhập của mỗi người thợ cắt tóc có thể tăng gấp 5-6 lần những ngày thường.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, những ngày cuối năm, khách hàng cũng không ngại ngần "rút ví" để trả cho những bộ tóc đắt tiền và cầu kỳ nên thu nhập cũng tăng cao hơn. Đổi lại những ngày này, anh càng phải làm cẩn thận để giữ chân khách hàng.