TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương

UBND TP.HCM đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt đối với hành vi không gửi thang lương, bảng lương tới cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.


UBND TP.HCM cho rằng cần bổ sung quy định xử phạt một số vi phạm về tiền lương - Ảnh minh họa

UBND TP.HCM cho rằng cần bổ sung quy định xử phạt một số vi phạm về tiền lương - Ảnh minh họa

Thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM ngày 24.5 cho biết UBND TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ bổ sung quy định xử phạt một số vi phạm về tiền lương.

Cụ thể, một số hành vi cần xử phạt gồm: không nâng bậc lương cho người lao động theo thang lương, bảng lương, thỏa ước lao động tập thể và quy chế trả lương của doanh nghiệp; trả lương không theo thang lương, bảng lương do doanh nghiệp xây dựng.

Đồng thời, TP.HCM cũng kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi không gửi thang lương, bảng lương đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Khi công bố tăng mức lương tối thiểu vùng, Chính phủ cần có chính sách kiểm soát chỉ số giá và lạm phát, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu như: sữa, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của người lao động.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định thời hạn thực hiện xây dựng và gửi thang lương, bảng lương, tránh trường hợp doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có thông báo các cơ quan chức năng kiểm tra hoặc khi cần thực hiện các thủ tục để hưởng chế độ…

Việc này nhằm tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật lao động. Song song đó, Chính phủ cần ban hành văn bản hợp nhất danh mục công việc, ngành nghề nặng nhọc hoặc đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm và ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phù hợp với những phát sinh trong thực tế.

Đối với công tác truyền thông về việc tăng lương tối thiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, UBND TP.HCM cho rằng phải đúng thời điểm, rõ ràng, chính thức nhằm tránh gây những hiểu lầm từ phía người lao động và người sử dụng lao động.

Theo Phan Diệu/Motthegioi.vn

Tin liên quan