TPHCM: Hơn 10.000 chỉ tiêu việc làm dành cho bạn trẻ trong tháng 4

Trịnh Trang

(Dân trí) - Các ngành nghề lao động phổ thông, bán hàng tại TPHCM đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động. Đây là "thời điểm vàng" để lao động trẻ tìm được công việc phù hợp với bản thân.

TPHCM: Hơn 10.000 chỉ tiêu việc làm dành cho bạn trẻ trong tháng 4 - 1
Lao động phổ thông thanh niên chiếm tỉ lệ tuyển dụng cao tại TPHCM ở thời điểm này. (ảnh minh họa)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM (Thành đoàn TPHCM) - cho biết: "Từ ngày 3/4 - 3/5 , Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ tổ chức chương trình "Tiếp sức người lao động" để kết nối doanh nghiệp và người lao động".

Cụ thể, chương trình dự kiến thu hút khoảng 50 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM tham gia chương trình với nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 vị trí việc làm, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ yếu dành cho người lao động trẻ.

Trong thời gian diễn ra chương trình "Tiếp sức người lao động", lao động trẻ có nhu cầu việc làm có thể đến trực tiếp sàn giao dịch của Trung tâm tại  số 4A Phạm Ngọc Thạch (phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM) để tham gia phỏng vấn trực tiếp với 50 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để tìm kiếm công việc phù hợp với mình.

Ngoài ra, chương trình cũng tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động từ các địa phương khác đến thành phố tìm việc làm ngay tại các văn phòng giới thiệu việc làm của Trung tâm tại các bến xe trên địa bàn TPHCM. Đối với các bạn trẻ ngoại thành ở xa có thể đăng ký phỏng vấn trực tuyến với doanh nghiệp tham gia chương trình thông qua website của trung tâm.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, nhu cầu tuyển dụng, lao động phổ thông, đặc biệt là nhân viên bán hàng làm việc part time đang có xu hướng tăng cao, mức lương ổn định từ 7 - 12 triệu đồng/tháng. Đây là "cơ hội vàng" để lao động trẻ có sự lựa chọn phù hợp với khả năng của bản thân.

Trước tình hình "việc tìm người" nhưng vẫn xảy ra tình trạng thất nghiệp như hiện nay, ông Nguyễn Quang Cường đánh giá: "Đôi khi công việc các bạn mong muốn thì hiện nay lại chưa có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Không ít người "chọn đại" việc làm nhưng chỉ kéo dài 1 - 2 tuần là bỏ luôn".

Ông Cường đưa ra lời khuyên: "Khi người lao động khi đi tìm việc làm ở tất cả các ngành nghề đều phải tính toán kỹ, kể cả đó là công việc dành cho lao động phổ thông, part time (bán thời gian)".

Theo ông Cường, độ chênh này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp cần người mà tìm không ra, trong khi lao động cần việc lại không có công việc phù hợp.

Theo số liệu của Trung tâm, nhu cầu tuyển dụng tại TPHCM không tăng so với năm 2020. Theo đó, tình trạng chung là cung không đủ cầu. Duy chỉ có mức chênh lệch giữa nhu cầu của doanh nghiệp và người tìm việc.