Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:02

TPHCM: Buồn vui tâm sự công nhân vệ sinh trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Dân trí

Trong khi hầu hết công nhân ở TPHCM được nghỉ làm và về quê chơi dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng ngàn công nhân dọn vệ sinh vẫn miệt mài làm việc vì một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Công nhân vệ sinh làm việc trong ngày 30/5 và 1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, anh Huỳnh Tấn Đạt, công nhân vệ sinh tại quận 1 (TPHCM), vẫn hăng say làm việc như mọi ngày.

Với anh, công việc là một phần của cuộc sống nên hàng chục năm qua anh vẫn cần mẫn làm việc, bất kể ngày lễ, tết.

TPHCM: Buồn vui tâm sự công nhân vệ sinh trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - 1

Anh Đạt đã gắn bó với công việc quét rác nhiều năm. 

"Bạn bè ai cũng về quê còn mình ở lại thì cũng buồn nhưng vì công việc mình đành phải chịu. Tuy nhiên, anh em đồng nghiệp cũng ở lại đây nên mình cũng được an ủi phần nào và lãnh đạo dành sự quan tâm nên mình cũng đỡ lo", anh Đạt chia sẻ.

Với đồng lương ít ỏi, anh Đạt phải về Bình Dương thuê trọ ở vì tiền thuê phòng rẻ hơn ở TPHCM. Anh chắt chiu từng đồng để nuôi hai con và cha mẹ. Dù khó khăn nhưng anh vẫn vui vì mình còn sức khỏe, còn tự tay nuôi gia đình.

TPHCM: Buồn vui tâm sự công nhân vệ sinh trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - 2
Những ngày lễ, tết, anh Đạt vẫn miệt mài làm việc vì một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Chia sẻ về Ngày Quốc tế Lao động, anh Đạt cho biết rất vui vì mỗi năm cũng có một ngày để được tri ân. Nhiều đoàn thể, tổ chức cũng tặng quà cho anh và các công nhân khiến anh có thêm động lực làm việc hăng say hơn. 

Cũng là đồng nghiệp với anh Đạt, anh Phạm Khuya - công nhân vệ sinh tại quận Bình Tân - cũng chia sẻ những ngày này có cảm giác buồn vui lẫn lộn. Vui vì được mọi người động viên, chia sẻ, buồn vì không được về quê nghỉ ngơi, vui lễ cùng gia đình.

TPHCM: Buồn vui tâm sự công nhân vệ sinh trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - 3
Dù nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh nhưng các công nhân quét rác vẫn đam mê công việc của mình.

"Năm nào cũng vậy, người ta nghỉ thì mình đi làm rồi tranh thủ về quê sau. Do mình chọn công việc này nên mình cũng chấp nhận, quen rồi. Buồn chút rồi thôi. Công ty cũng chăm lo đời sống nhân viên lắm, mình ở lại cùng nhiều anh em nên cũng vui", anh Khuya tâm sự.

Cũng theo anh Khuya, trong Ngày Quốc tế Lao động, mọi người trong công ty đều được nhận quà. Những ngày làm lễ cũng được thưởng thêm và tính lương cao hơn ngày thường.

TPHCM: Buồn vui tâm sự công nhân vệ sinh trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - 4

Dù đam mê công việc nhưng đâu đó vẫn còn những nỗi niềm của các công nhân trong Ngày Quốc tế Lao động.

Không chỉ riêng hai công nhân trên, hàng ngàn công nhân vệ sinh tại TPHCM cũng luôn sẵn sàng làm việc xuyên đêm để giữ gìn vệ sinh, mỹ quan thành phố. 

Xuân Hinh