TP HCM: Đau đầu với hàng chục ngàn cuốn sổ BHXH “vô thừa nhận”

Thông tin từ cơ quan BHXH TPHCM cho biết, đơn vị này đang có hơn 30.473 cuốn sổ BHXH vẫn chưa có người lao động (NLĐ) đến tiếp nhận do nhiều nguyên nhân như doanh nghiệp (DN) mất tích, chủ DN bỏ trốn, NLĐ không đến nhận… Số sổ BHXH “vô chủ” này khiến cơ quan BHXH đau đầu, nỗ lực giải quyết.


Các cơ quan BHXH hiện đang lưu giữ số lượng lớn sổ BHXH

Các cơ quan BHXH hiện đang lưu giữ số lượng lớn sổ BHXH

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết, thực hiện công tác trả sổ BHXH để NLĐ tự giữ, bên cạnh các DN hợp tác vẫn còn rất nhiều DN không chịu phối hợp, gây khó khăn. Điều này làm cho sổ BHXH không đến được tay NLĐ. Hiện trên toàn địa bàn TP vẫn còn hơn 30.473 cuốn sổ BHXH chưa được trao đến tay người nhận. BHXH TP và các quận, huyện đang rất vất vả đi tìm chủ cho những cuốn sổ BHXH này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chủ DN bỏ trốn, mất tích, DN giải thể, phá sản “ôm” theo sổ BHXH của NLĐ bỏ đi hoặc làm thất lạc, cháy, hư hỏng sổ của NLĐ. Nhiều trường hợp khác lại do DN để nợ BHXH với thời gian quá dài không chịu thực hiện nghĩa vụ đóng cho NLĐ dẫn đến nếu chốt sổ sẽ gây trở ngại, bất lợi lớn cho NLĐ.

Cùng với đó, nhiều trường hợp dù sổ BHXH đã được cơ quan BHXH chốt hoàn chỉnh nhưng trước đó NLĐ tại nhiều DN sau khi nghỉ việc đã về quê ở các tỉnh, thành khác mà quên luôn việc lấy sổ BHXH của mình tại đơn vị.

Có nhiều trường hợp sổ được chốt xong nhưng DN không hợp tác với Bưu điện tại địa phương cũng như cơ quan BHXH trong việc bàn giao đến tận tay NLĐ. Nhiều DN còn cho rằng “sổ BHXH đang do DN giữ lâu nay cớ gì bây giờ lại giao cho NLĐ giữ, có chuyện gì trục trặc DN biết lấy gì để làm cơ sở ràng buộc NLĐ…

BHXH TP mong muốn phía các DN cần tích cực tìm hiểu chính sách, pháp luật liên quan đến trả sổ BHXH cho NLĐ để từ đó có sự thống nhất, phối hợp với cơ quan BHXH cũng như Bưu điện hơn; DN cũng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ về việc tự quản lý và theo dõi quá trình đóng, hưởng BHXH.

Đồng thời, bản thân NLĐ cũng cần chủ động hơn trong việc tự bảo vệ quyền lợi BHXH của mình bằng cách tra cứu trên hệ thống thông tin của BHXH TP; trao đổi với chủ DN nơi mình làm việc; hoặc có thể đến cơ quan BHXH TP và hệ thống quận huyện để nắm bắt thông tin…

Theo Lê Tuyết/Báo Lao động

Đang được quan tâm