Thứ ba, 21/01/2020 - 06:07

Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %

Dân trí

“Gần 100 % doanh nghiệp được khảo sát đều có báo cáo thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương với mức 6,5 triệu đồng/người, tăng khoảng 6% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019…”.

Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 % - 1

Đây là kết quả khảo sát các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) của Tổng LĐLĐ VN được công bố chiều 20/1 tại Hà Nội.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, về mức thưởng Tết Nguyên đán, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước có mức thưởng bình quân 6 triệu đồng/người, doanh nghiệp dân doanh bình quân 6,3 triệu đồng/người và doanh nghiệp FDI bình quân 6,9 triệu đồng/người.

Bên cạnh hình thức thưởng bằng tiền mặt, các doanh nghiệp tùy tình hình sản xuất kinh doanh còn thực hiện thưởng bằng các hình thức khác như: Hiện vật, hàng hóa, phiếu mua hàng siêu thị, các chuyến tham quan, du lịch trong và ngoài nước, cổ phiếu hoặc sản phẩm của chính doanh nghiệp sản xuất.

Công bố của Tổng LĐLĐ VN cũng cho thấy, mức thưởng có sự khác biệt lớn giữa các ngành, nghề. Mức thưởng cao tập trung trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tốt trong năm 2019 như: Điện tử, ngân hàng, dịch vụ tài chính, kế toán, bất động sản.

Trong khi đó, các ngành nghề giá trị gia tăng thấp, gia công là chủ yếu, gặp khó khăn có mức thưởng không cao. Thậm chí một số doanh nghiệp mức thưởng chỉ khoảng 200.000 đồng/người.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khó khăn không có thưởng tết cho người lao động.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết thêm, về thưởng Tết dương lịch, trên 90% doanh nghiệp có thực hiện thưởng cho người lao động với mức thưởng bình quân 1,4 triệu đồng/người, tương đương so với thưởng dịp Tết dương lịch 2019.

Trong đó: Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước bình quân thưởng 2,2 triệu đồng/người, doanh nghiệp dân doanh bình quân 1,3 triệu đồng/người,  doanh nghiệp FDI bình quân 1,5 triệu đồng đồng/người.

Cũng theo khảo sát của Tổng LĐLĐ VN, năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,85 triệu đồng/tháng, tăng 6,9% so với năm 2018, trong đó: Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước bình quân 10,45 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp dân doanh bình quân 7 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp FDI bình quân 7,4 triệu đồng/tháng.

Hơn 4.100 người lao động bị nợ lương

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều doanh nghiệp nợ tiền lương, không nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Khảo sát của 40/83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, cho thấy: Hiện có 19 doanh nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và địa phương, 2 công đoàn ngành trung ương nợ lương của 4.115 người lao động với số tiền là 83.450 tỷ đồng.

Trước tình hình này, các cấp công đoàn đã tích cực, chủ động đề xuất giải pháp tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi của người lao động. Một số doanh nghiệp đã cam kết trả một phần nợ lương trước Tết và có lộ trình trả hết sau Tết.

 Hoàng Mạnh