Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết

(Dân trí) - Hơn 1.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam ở Ninh Bình đã làm việc trở lại sau gần 2 ngày đình công đòi thưởng Tết.

Chiều 6/1, hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (đóng tại Cụm Công nghiệp Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình) đã làm việc trở lại sau gần 2 ngày đình công đòi tiền thưởng Tết.

Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết - 1

Công nhân nghỉ việc tập thể để đòi quyền lợi chính đáng.

Đây cũng là kết quả của sự đàm phán giữa lãnh đạo công ty và đại diện công nhân. Theo đó, 2 bên đã đưa ra được thỏa thuận chung về chế độ thưởng Tết cho công nhân đang làm việc tại công ty. 

Cụ thể, phía công ty đã cam kết sẽ thưởng Tết bằng một tháng lương cơ bản đối với những công nhân có thời gian làm việc tại công ty từ một năm trở lên (khoảng 3,8 triệu đồng/người).

Đối với những công nhân có thời gian làm việc dưới 1 năm sẽ hưởng mức thưởng Tết theo tỷ lệ thời gian làm việc tính theo tháng.

Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết - 2

Gần 2 ngày nghỉ việc tập thể, quyền lợi của người lao động mới được đảm bảo.

Đồng thời, Công ty cũng đưa ra phương án vẫn chấm công làm việc cho công nhân trong các ngày qua, cụ thể: Ngày 4/1 (thứ Bảy) và sáng thứ 2 ngày 6/1, là những buổi công nhân ngừng việc tập thể. 

Trước đó, sáng 4/1, hơn 1.000 công nhân làm việc tại công ty này đã ngừng việc tập thể, đòi quyền lợi yêu cầu tiền thưởng Tết được thỏa đáng. 

Lý do công nhân đình công vì theo thông báo của công ty, công nhân chỉ được thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản đối với những người làm việc trên một năm; còn những người vào làm việc dưới một năm chỉ được thưởng Tết theo tỷ lệ. 

Ninh Bình: Hơn 1.000 công nhân làm việc lại sau khi đình công đòi thưởng Tết - 3

Chiều 6/1, hơn 1.000 công nhân đã làm việc trở lại bình thường.

Trước sự việc trên, hơn 1.000 công nhân đã ngừng việc tập thể trong ngày 4/1 (ngày 5/1 nghỉ Chủ nhật). Đến sáng 6/1 (thứ 2) khi đi làm trở lại, công nhân tiếp tục đình công đòi quyền lợi.

Sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn Lao động các cấp tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh làm việc với đại diện công ty và đại diện công nhân để tìm ra phương án giải quyết. 

Trong ngày 4/1, phía công ty và công nhân đã không tìm được “tiếng nói chung” nên sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Đến sáng 6/1, lãnh đạo Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam, chính quyền cùng các ban ngành huyện Gia Viễn, cơ quan hữu quan tỉnh Ninh Bình tiếp tục đối thoại với công nhân để ổn định tình hình. 

Được biết, Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam có 100% vốn nước ngoài, đi vào hoạt động từ tháng 9/2018 với ngành nghề chính sản xuất giày dép da với hơn 1.000 công nhân.

Thu nhập bình quân của công nhân khoảng 3,8 triệu đồng/người/tháng khi chưa tăng ca (thu nhập bình quân khi công nhân tăng ca làm thêm giờ khoảng 5 triệu đồng/người/tháng).

Thái Bá

Tin liên quan