Tổ chức ILO: Người lao động hưởng lợi từ Luật Lao động sửa đổi

(Dân trí) - “Một trong những nội dung thay đổi quan trọng nhất trong Bộ Luật Lao động sửa đổi lần này là khả năng người lao động tại doanh nghiệp được quyền thành lập hay tham gia một tổ chức đại diện do họ lựa chọn”.

Tổ chức ILO: Người lao động hưởng lợi từ Luật Lao động sửa đổi - 1

Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam nhận định về việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Lao động 2012 sửa đổi vào sáng ngày 20/11.

Được biết, Luật Lao động 2012 (sửa đổi) có 17 chương, 220 điều. Trước đó, Luật Lao động lần đầu tiên được ban hành vào năm 1994 và sửa đổi vào các năm 2002, 2006 và 2012.

Quyền tự do hiệp hội

Giải thích thêm về điều này, ông Chang-Hee Lee cho biết: “Tự do hiệp hội là một quyền cơ bản được nêu trong Tuyên bố về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong Lao động năm 1998 của ILO”.

Tự do hiệp hội giúp cải thiện quá trình thương lượng tập thể và cho phép người lao động được hưởng lợi ích công bằng hơn. Doanh nghiệp cũng có thể thỏa thuận những cải thiện năng suất cần thiết.

Theo ông Chang-Hee Lee, Bộ Luật Lao động sửa đổi đã tạo khung pháp luật hoàn thiện hơn cho quan hệ việc làm, điều kiện lao động và chức năng đại diện của người sử dụng lao động và người lao động.

Theo quan điểm của ILO, việc thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi vào ngày 20/11 còn là bước tiến mới của Việt Nam trong việc đưa khuôn khổ pháp luật tiệm cận hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

“Đây là một tiến bộ quan trọng do những sửa đổi trong Bộ Luật Lao động sẽ cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng” - ông Chang-Hee Lee, nhấn mạnh.

Bao quát nhiều người lao động

Một nội dung thay đổi lớn khác là Bộ Luật Lao động mở rộng phạm vi bảo vệ tới những người lao động được tuyển dụng nhưng không được ký hợp đồng lao động bằng văn bản.

“Nhờ có sự tham vấn chặt chẽ, các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động giờ đây được quy định rõ ràng hơn, cũng như đã có thêm các quyền và quy trình thể chế mới” - ông Chang-Hee Lee cho biết thêm.

Điểm tiến bộ được thể hiện ở những định nghĩa mới về phân biệt đối xử và quấy rối, việc cho phép người lao động được đơn phương nghỉ việc với điều kiện có thông báo trước một cách phù hợp.

Phân tích của ILO, Bộ Luật cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn về cưỡng bức lao động và lao động chưa thành niên, giúp người sử dụng lao động hiểu rõ hơn những gì được pháp luật cho phép và không cho phép, cũng như và giúp tăng cường năng lực của thanh tra lao động trong việc tư vấn và thực thi pháp luật trong những lĩnh vực này.

TS Chang-Hee Lee đánh giá: “Bộ Luật Lao động sửa đổi đóng vai trò quan trọng, mở đường cho việc thực hiện một cách đầy đủ Tuyên bố 1998 của ILO. Bởi Bộ Luật tạo khung pháp luật tốt hơn về việc làm và quan hệ lao động, giúp tăng trưởng công bằng và bền vững, trong bối cảnh Việt Nam đang phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao”.

Nhận định của ILO cũng cho rằng, việc sửa đổi Luật Lao động sẽ góp phần đáng kể để đạt được tiến bộ về việc làm thỏa đáng cho mọi người lao động, cả nam và nữ.

Theo ILO, quyền tự do hiệp hội trong Bộ Luật Lao động sửa đổi hiện chỉ áp dụng đối với người lao động trong doanh nghiệp, nên sẽ cần phải được mở rộng phạm vi trong những năm tới đây để song hành với những nỗ lực của Chính phủ hướng tới phê chuẩn Công ước số 87 của ILO vào năm 2023.

Hoa Quỳnh

Bài liên quan
Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

“Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhất nghĩa vụ thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động…”.
Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật

Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật

Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký văn kiện phê chuẩn Việt Nam gia nhập Công ước 159 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về Tái thích ứng Nghề nghiệp và Việc làm cho người khuyết tật, khẳng định mạnh mẽ hơn nữa cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo người lao động khuyết tật không bị phân biệt đối xử về lao động việc làm.
Đang được quan tâm