1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thanh Hoá:

Tổ chức hội nghị vận động lao động làm việc tại Hàn Quốc trở về đúng hạn

Bình Minh

(Dân trí) - Thanh Hoá hiện có hơn 1.000 lao động hết hạn làm việc tại Hàn Quốc nhưng không về nước. Nguyên nhân trên khiến Chính phủ Hàn Quốc tạm dừng tuyển dụng lao động một số địa phương của tỉnh này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định, hôm 19/10.

Theo báo cáo của Trung tâm Lao động ngoài nước, tổng số lao động của tỉnh Thanh Hóa hết hợp đồng tại Hàn Quốc chưa về nước từ năm 2010 đến hết tháng 2 - 2020 là 1.007 người.

Trong đó huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa đang bị Chính phủ Hàn Quốc tạm dừng tuyển dụng lao động sang Hàn Quốc làm việc do có nhiều lao động hết hạn hợp đồng không về nước.

Tổ chức hội nghị vận động lao động làm việc tại Hàn Quốc trở về đúng hạn - 1

Thân nhân người lao động phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các tổ chức, đơn vị, địa phương và đại diện các gia đình có người lao động làm việc tại Hàn Quốc đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định. 

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước đã cung cấp thêm thông tin về tình hình thị trường lao động, những chính sách của Hàn Quốc và quy định của Việt Nam liên quan đến người lao động làm việc tại Hàn Quốc cũng như đối với người lao động cư trú bất hợp pháp… qua đó góp phần nâng cao hiệu quả chương trình xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Được biết, từ năm 2010 đến nay, Thanh Hóa có trên 7.000 lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Những người đi làm việc theo chương trình này được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, chi phí thấp, mức thu nhập cao.