Khoảng 28.000 học sinh sinh viên chưa tham gia BHYT tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên (BHYT HSSV).

Theo ông Đặng Sỹ Mười, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển BHXH tỉnh Thanh Hóa, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 595.436 HSSV tham gia BHYT, đạt 95,5%. Như vậy toàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 28.000 HSSV chưa tham gia BHYT.

Khoảng 28.000 học sinh sinh viên chưa tham gia BHYT tại Thanh Hoá - 1
Chương trình thu hút 250 học sinh sinh viên tham gia.

Luật BHYT quy định HSSV là nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp chế tài xử lý cụ thể đối với nhóm HSSV khi không tham gia BHYT.

Do đó, các cơ sở giáo dục vẫn chưa có biện pháp ràng buộc HSSV phải tham gia BHYT, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT còn chưa đồng đều tại một số địa phương.

Việc học HSSV chưa tham gia BHYT đồng nghĩa với việc các em không được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe nếu chẳng may ốm đau, đặc biệt ảnh hưởng đến lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Nội dung chính của buổi giao lưu, tư vấn là “Chính sách BHYT - đồng hành với sức khỏe HSSV”, nhằm giúp HSSV hiểu rõ hơn các quy định và các lợi ích khi tham gia BHYT HSSV.

Các chuyên gia về chính sách BHXH, BHYT đã cung cấp những thông tin về chính sách BHYT dành cho HSSV như: Quyền lợi của các em khi tham gia BHYT, vai trò của nhà trường thế nào trong việc triển khai các chính sách BHYT, mức hỗ trợ cho đối tượng HSSV khi tham gia BHYT, thực tế hơn nhiều câu hỏi của các em đã đề cấp đến việc nhà nước có nâng mức hỗ trợ cho HSSV tham gia BHYT trong tình hình ảnh hưởng dịch Covid-19…

Khoảng 28.000 học sinh sinh viên chưa tham gia BHYT tại Thanh Hoá - 2
Nhiều ý kiến đóng góp về giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ 100% BHYT HSSV…

Việc thực hiện BHYT HSSV không chỉ là quyền lợi về sức khỏe của mỗi HSSV mà có ý nghĩa giáo dục về trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe, xây dựng tinh thần tương thân tương ái.

Trên thực tế, quỹ BHYT đã đóng góp rất nhiều cho việc chi trả chi phí khám chữa bệnh cho HSSV khi không may bị rủi ro đau ốm, điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Để nâng cao tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cần có nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó, các trường học, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến HSSV, phụ huynh, bởi đây là kênh tuyên truyền rất hiệu quả; đối với ngành giáo dục đưa kết quả thực hiện BHYT HSSV của các trường vào tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua…