Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhóm bạn trẻ mua một chiếc xe buýt cũ rồi tân trang lại và đi nhiều nơi ở Sài Gòn để cắt tóc hỗ trợ sinh viên với mức giá chỉ 12.000 đồng/người.

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn

 Tiệm cắt tóc 12.000 đồng

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 1
Dạo gần đây, cư dân mạng truyền tai nhau về một tiệm cắt tóc nằm trong một chiếc xe buýt ở Sài Gòn.

Thời gian gần đây, một chiếc xe buýt cung cấp dịch vụ cắt tóc lưu động trước cổng ký túc xá của trường Đại học Bách khoa TPHCM (quận 10, TPHCM) được khá nhiều người quan tâm. Hầu hết những người đến cắt tóc là sinh viên và lao động nghèo. 

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 2
Mô hình tiệm cắt tóc lưu động này xuất phát từ anh Nguyễn Hoài Thanh (chủ của một chuỗi cửa hàng cắt tóc nam có tiếng tại TPHCM).

Anh Đặng Minh Mẫn (23 tuổi, quản lý của xe buýt) cho biết: "Trước đây, tiệm đã có mô hình cắt tóc cho sinh viên với giá 2.000 đồng và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo sinh viên. Tuy nhiên, lúc đó chỉ cắt tóc trên những chiếc xe bán tải nên quy mô nhỏ không thể nào đáp ứng hết nhu cầu của các bạn sinh viên. Vì vậy, anh Nguyễn Hoài Thanh (chủ tiệm) đã nghĩ ra ý tưởng sẽ mua một xe buýt cũ và chế lại thành một tiệm cắt tóc lưu động".

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 3
Theo anh Đặng Minh Mẫn (quản lý của tiệm cắt tóc trên xe buýt) cho biết, ý tưởng bắt nguồn từ 1 năm trước khi tiệm mình tổ chức cắt tóc cho sinh viên với giá 2.000 đồng trên xe bán tải.

Quản lý của xe buýt cắt tóc này cho biết thêm, chiếc xe buýt cũ vốn là loại xe khách 30 chỗ ngồi. Quá trình mua lại xe và tháo rời tất cả ghế ở chỗ hành khách mất khá nhiều thời gian và công sức. Hơn một tháng sửa chữa, trang trí thì tiệm cắt tóc lưu động mới hoàn thành.

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 4
Mỗi bạn sinh viên khi cắt tóc tại tiệm chỉ phải trả 12.000 đồng cho một lần cắt. Sở dĩ rẻ như vậy là do xe cắt tóc lưu động này chủ yếu muốn hỗ trợ các bạn sinh viên để sinh viên.

Tất cả quá trình biến đổi xe buýt thành tiệm cắt tóc lưu động có 6 chỗ ngồi đều do anh Thanh tự tay thực hiện. Nội thất trang trí trong xe cũng được chính các nhân viên trang trí theo phong cách đường phố, vì vậy thu hút được rất đông các bạn sinh viên.

Mỗi ngày, tiệm cắt tóc đặc biệt này phục vụ từ 70 - 100 sinh viên đến cắt tóc. Với khẩu hiệu "Đồng hành cùng sinh viên", tiệm cắt tóc lưu động này chỉ lấy giá 12.000 đồng cho mỗi lần sinh viên đến cắt tóc.

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 5
Anh Mẫn cho biết thêm, tiệm cắt tóc lưu động này là chiếc xe khách 30 chỗ cũ, sau khi mua về thì anh Thanh (chủ tiệm) đã sửa chữa và trang trí nội thất bên trong để thành một tiệm cắt tóc lưu động như hiện nay.

"Sở dĩ, tụi mình chỉ lấy 12.000 đồng cho một lần cắt vì năm 2020 là một năm bất ổn với ảnh hưởng từ dịch và bão lũ nên tụi mình muốn hỗ trợ sinh viên một phần nhỏ sức của tụi mình để các bạn sinh viên không phải mất quá nhiều tiền vào việc cắt tóc, lấy tiền đó sử dụng vào các mục đích khác", anh Mẫn tâm sự.

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 6
Bên trong xe có 5 chỗ ngồi để cắt tóc, nhưng đôi khi các bạn sinh viên đông quá thì có thể tăng thêm 6 chỗ để phục vụ các bạn nhanh hơn.

Với mô hình cắt tóc trợ giá cho sinh viên, tiệm cắt tóc "đặc biệt" này đã được Ban quản lý Ký túc xá Đại học Bách khoa TPHCM cũng tạo điều kiện cho nhóm bạn trẻ được đậu xe trước cổng ký túc xá để cắt tóc cho sinh viên từ 8h đến 21h hằng ngày.

Luôn đồng hành cùng sinh viên

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 7
Chi phí duy trì xe cắt tóc lưu động này chủ yếu đến từ các cửa tiệm khách, mỗi cửa tiệm thì góp 1 phần tiền doanh thu để có thể duy trì và trợ giá cho các bạn sinh viên.

Đến với mô hình cắt tóc mới lạ này, bạn Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 2000, hiện đang học năm 2 khoa Điện -Điện tử của đại học Bách khoa TPHCM) cho biết: "Bình thường em đi cắt tóc ở các tiệm ngoài thường mất 60.000 - 70.000 đồng một lần cắt, nhưng từ khi có mô hình tiệm cắt tóc lưu động thì bọn em chỉ phải tốn 12.000 đồng/lần nhưng các anh ở đây cắt tóc cho em rất đẹp và em rất thích. Em mong muốn mô hình này sẽ được nhân rộng ra nhiều hơn nữa để các bạn sinh viên trường khác cũng có thể được cắt tóc với mức giá rẻ như thế này".

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 8
Nhiều bạn sinh viên của trường ĐH Bách khoa TPHCM khá là hào hứng vì trước cổng ký túc xá lại có một xe buýt cắt tóc như thế này.

Dũng còn cho biết thêm, mô hình tiệm cắt tóc nằm trong xe buýt như thế này là một mô hình khá là thú vị và sáng tạo, giúp sinh viên đỡ được một phần chi phí sinh hoạt cá nhân.

Cùng chung với mong muốn trên, bạn Trần Hoàng Phúc (sinh năm 1994, đang học năm 4 tại khoa Xây dựng của đại học Bách khoa TPHCM) chia sẻ, bản thân Phúc rất thích những cửa tiệm cắt tóc mang phong cách đường phố như thế này, đặc biệt hơn cửa tiệm lại nằm trong chiếc xe buýt rất mới lạ. Bên cạnh đó các anh còn hỗ trợ giá cho sinh viên.

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 9
Anh Mẫn cho biết, trung bình mỗi ngày tiệm cắt tóc lưu động này phục vụ từ 70-100 bạn sinh viên đến cắt tóc.

Anh Đặng Minh Mẫn (23 tuổi, quản lý của xe buýt) bày tỏ: "Các bạn sinh viên chính là nguồn động lực của tụi mình, vì đa số các anh, em cắt tóc trong tiệm đều không có học đại học nên mỗi lần cắt tóc với các bạn sinh viên thì tụi mình có thể học được những điều bổ ích thông qua buổi nói chuyện. Qua đó, giúp cho tụi mình rút được nhiều kinh nghiệm quý giá".

Anh Mẫn còn bật mí, toàn bộ chi phí vận hành tiệm cắt tóc lưu động này là nhờ các tiệm cắt tóc tại chi nhánh hỗ trợ. Các tiệm đã thành lập ra một quỹ để trích một phần lời của tiệm để có thể bù vô số chi phí để hỗ trợ giá của các bạn sinh viên. 

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 10
Nhiều bạn sinh viên chia sẻ, bình thường tụi em đi cắt tóc ở các tiệm thì phải mất từ 50 - 70.000 đồng một lần cắt, nhưng với tiệm cắt tóc lưu động này tụi em chỉ phải trả 12.000 là có được mái tóc đẹp rồi.

Anh Mẫn cho biết thêm, hiện chiếc xe buýt thứ 2 đang được sửa chữa, trang trí thành một tiệm cắt tóc lưu động rồi đưa vào hoạt động để có thể đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.

Thời gian tới, anh Mẫn mong các thành viên vẫn giữ được sự nhiệt huyết, say mê khi giúp đỡ các bạn sinh viên, đồng thời trong tương lai sẽ mở thêm tiệm lưu động thứ 3, thứ 4,... để mình và mọi người có thể giúp sinh viên nhiều hơn nữa. 

Tiệm cắt tóc lưu động trên xe buýt ở Sài Gòn - 11
Dự kiến mô hình này sẽ được nhân rộng để hỗ trợ sinh viên tại TPHCM.