1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết

Đại Dương

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, nghề hái cau bán lấy lộc đầu năm rất nhộn nhịp tại các vùng làng quê xứ Huế.

Video:

Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết

Chỉ với một cái móc dây đeo ở chân, người hái cau thoăn thoắt trèo lên cây cau cao vút. Bằng động tác nhanh nhẹn, tay bám chặt thân cau, chân đẩy phần thân lên, chưa tới nửa phút người hái đã lên thấu ngọn cây. Nhìn và chọn, sau đó cầm liềm cắt phăng phăng các buồng cau đẹp, chừng 5 phút là hái hết cây cau trĩu quả.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (người dân ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, hái cau gần 10 năm) ngày mùng 4 Tết (15/2) bắt đầu đi hái cau cho biết, ngày đầu năm việc hái cau và thu mua cau được thuận lợi do nhiều nhà cúng đầu năm hay giỗ, kỵ, cưới hỏi.

Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết - 1
Nghề leo cau hái bán ngày đầu năm

"Giá mỗi kg cau, tôi mua từ vườn nhà dân là 30 ngàn đồng. Tôi bán ra cho thương lái 35 ngàn đồng. Chừng vài chục đến trăm kg là lời được vài trăm ngàn đồng. Leo cau cũng mệt, nhưng quen rồi nên leo nhanh và hái được nhiều".

Không chỉ huyện Phong Điền mà các vùng như thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang… Xuân Tân Sửu này cũng nhộn nhịp việc hái cau và thu mua bán cau.

Với giá lời vài ngàn đồng một kg cau mua từ các vườn nhà, người hái cau nếu siêng năng đi hái một ngày, bán lại cho thương lái có thể lời năm bảy trăm ngàn đến cả hơn triệu đồng.

Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết - 2
Thu mua nhộn nhịp, người mua người bán đều có lời, tươi vui đầu năm mới

Buồng cau sau khi qua tay thương lái bán ra chợ cho tiểu thương bán cho người dân, giá cao hơn nhiều khi mỗi trái từ 3 ngàn đến 7 ngàn đồng. Tiểu thương bán cau lẻ từ đó cũng lời vài trăm ngàn đồng.

Quan niệm "miếng cau miếng trầu là đầu câu chuyện", cau trầu là thứ không thể thiếu trong các lễ cúng, kỵ đầu năm mới. Nhờ đó, nghề leo hái cau đã tạo ra thu nhập đáng kể cho người kinh doanh.

Một số hình ảnh do PV Dân trí ghi nhận:

Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết - 3
Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết - 4

Những trái cau vàng ươm đẹp mắt cho ngày đầu năm

Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết - 5

2 buồng cau trọng lượng 4 ki lo gam được người hái cau trả cho chủ vườn 120 ngàn đồng (30 ngàn đồng 1 ki lo gam)

Thừa Thiên - Huế: Nhộn nhịp nghề leo cây cau hái trái bán ngày Tết - 6

Nghề hái cau kiếm được thu nhập tốt cho người hái những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021