Thứ bảy, 19/05/2018 - 21:17

Thủ tướng kiểm tra thiết chế Công đoàn và thăm hỏi công nhân tại Hà Nam

Dân trí

Chiều ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra Dự án thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II. Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà tại khu nhà trọ các công nhân đang thuê trọ tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên.

Vào chiều ngày 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm cán bộ công nhân viên lao động KCN Đồng Văn II (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và kiểm tra Đề án đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tại đây, Thủ tướng đã tìm hiểu tình hình lao động sản xuất và tặng quà cho các công nhân trên công trường thiết chế công đoàn Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm tình hình lao động sản xuất và tặng quà cho các công nhân trên công trường thiết chế công đoàn Hà Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm tình hình lao động sản xuất và tặng quà cho các công nhân trên công trường thiết chế công đoàn Hà Nam

Được biết, Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg vào ngày 12/5/2017, với mục tiêu tổng quát là giao cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Việc xây dựng thiết chế còn nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp đồng hành của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội để tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đây cũng là phương thức để tập hợp và phát triển đoàn viên trong tình hình mới. Mục tiêu cụ thể là: từ năm 2017 - 2020 đầu tư xây dựng 50 thiết chế công đoàn trên cả nước, đến năm 2030, phấn đấu 100% KCN, KCX phải có ít nhất một khu thiết chế công đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại khu thiết chế Công đoàn Hà Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Tại Hà Nam, Tổng Liên đoàn Lao động VN đã quyết định đầu tư số tiền 559 tỷ đồng cho dự án này. Thời gian hoàn thành dự án từ 2018 đến 2020. Các hạng mục công trình theo quy hoạch dự án gồm: Chung cư 5 tầng có 20 block, gồm 976 căn hộ (có diện tích từ 30m2 và 45 m2/căn).

Các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội thuộc dự án gồm: nhà thi đấu đa năng quy mô 500 chỗ; quảng trường với sức chứa 5000 người; siêu thị, phòng khám, nhà thuốc, các khu sân thể thao, công viên vui chơi giải trí, trụ sở công đoàn khu công nghiệp…

Trong tổng số 976 căn hộ tại thiết chế Hà Nam, Tổng Liên đoàn Lao động VN sẽ dành 208 căn có diện tích 30m2/căn (tương đương với 21% tổng số căn hộ) để cho đoàn viên công đoàn là công nhân, người lao động tại khu công nghiệp thuê với giá cho thuê từ 250 ngàn đồng/người/tháng; dành 768 căn còn lại (tương đương với 79% tổng số căn hộ) có diện tích từ 30m2 và 45m2 để bán cho đoàn viên công đoàn là công nhân và người lao động với giá chỉ từ 150 triệu/căn đến 350 triệu/căn tùy theo diện tích, vị trí tầng cao của căn hộ.

Khi hoàn thành toàn bộ, dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam sẽ tạo chỗ ở cho khoảng 4.000 đến 4.500 đoàn viên là công nhân, người lao động tại khu công nghiệp.

Theo tiến độ dự kiến, quý I/2019 sẽ thực hiện các hoạt động mua bán nhà ở thiết chế công đoàn và hết quý IV/2019 những căn nhà đầu tiên sẽ được bàn giao cho công nhân, người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thương thảo, đàm phán và nhận được cam kết chính thức bằng văn bản của các Ngân hàng Vietinbank, BIDV, Eximbank và Seabank. Nội dung cam kết của các ngân hàng gồm việc cho công nhân vay tới 70% giá trị căn hộ, lãi suất cho vay năm đầu là 7,5%/năm, thời gian cho vay tối đa là 20 năm, tài sản bảo đảm là căn hộ hình thành từ nguồn vốn vay.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các công nhân trong khu công nghiệp Đồng Văn II và động viên các công nhân cũng như, hỏi thăm về công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp dành cho người lao động…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng con em người lao động tại khu nhà trọ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng con em người lao động tại khu nhà trọ

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà tại khu nhà trọ do anh Trần Văn Tiến làm chủ, ở xóm 2, thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên. Dãy trọ nhà anh Tiến được gia đình anh đầu tư xây dựng từ năm 2012 với 20 phòng. Người thuê trọ đến từ nhiều nơi khác nhau, hầu hết là các công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên KCN Đồng Văn.

Tại đây, Thủ tướng và đoàn công tác cũng tới thăm 3 hộ gia đình công nhân đang làm việc tại KCN Đồng Văn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi về điều kiện ăn ở, sinh hoạt của công nhân khi thuê trọ, việc làm, thu nhập và lắng nghe những nguyện vọng của công nhân. Hầu hết các công nhân đều mong Thủ tướng tiếp tục quan tâm và có nhiều chính sách để nâng cao đời sống của người lao động cũng như tiền lương và sớm được ở trong căn nhà thu nhập thấp tại khu thiết chế công đoàn để ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho con em người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn KCN Đồng Văn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho con em người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn KCN Đồng Văn

Sau khi nghe nguyện vọng của các công nhân Thủ tướng khẳng định sẽ chỉ đạo, đồng hành cùng các cấp công đoàn, từng bước chăm lo tốt hơn cho người lao động. Thủ tướng đã tặng 16 suất quà cho con các công nhân và mong các công nhân sẽ cố gắng làm việc hơn nữa để nâng cao năng suất lao động.

Dự kiến sáng 20/5, Thủ tướng sẽ gặp gỡ và đối thoại với khoảng 2.000 công nhân khu vực phía Bắc tại tỉnh Hà Nam.

Đức Văn