Tháng Công nhân 2018 có gì mới?

Công đoàn (CĐ) cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động (NLĐ) rà soát thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) cam kết để NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn so với năm 2017

Đây là lưu ý của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với các cấp CĐ khi triển khai Tháng Công nhân (CN) năm 2018 (dự kiến diễn ra từ tháng 4-2018).

"Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe"

Với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - một lợi ích đoàn viên", mỗi CĐ cơ sở chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với NSDLĐ tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ.

Bên cạnh đó, thông qua tổ chức diễn đàn "Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe", các cấp CĐ phối hợp với các đối tác mà mình đã ký kết và các đối tác đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai các lợi ích đến đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ; chủ động tìm kiếm, phát triển các đối tác mới, nhất là các đơn vị có sản phẩm trí tuệ của NLĐ Việt Nam trong phong trào lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Tháng Công nhân 2018 có gì mới? - 1

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, tăng quà nữ công nhân khó khăn tại TP HCM nhân Tháng Công nhân 2017

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý các cấp CĐ chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, NLĐ; liên kết với các thành viên Hiệp hội Văn hóa du lịch CĐ Việt Nam tổ chức lễ cưới tập thể, thiết thực chăm lo đời sống cho những thanh niên CN, đặc biệt là huy động các nguồn lực xã hội, nhất là của doanh nghiệp (DN) để trao quà, tặng "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên, CN khó khăn, CN bị tai nạn lao động.

Tri ân người lao động

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống đoàn viên, Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý CĐ cở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của NLĐ rà soát TƯLĐTT và đề xuất, thương lượng với NSDLĐ cam kết để NLĐ có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn" so với năm 2017. Phấn đấu có từ 50% trở lên DN có tổ chức CĐ cam kết ít nhất 1 nội dung "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn" cho NLĐ so với năm 2017.

Ngoài ra, CĐ cơ sở chủ động phối hợp với NSLĐ triển khai các hoạt động đưa lợi ích về tinh thần đến đoàn viên CĐ, NLĐ, như: Tổ chức ngày hội tư vấn hoặc các sân chơi pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; vận động đóng góp quỹ hỗ trợ CN học tập và trao học bổng hỗ trợ công nhân đang và sẽ học tập, nâng cao trình độ; có các hình thức phù hợp để hỗ trợ CN vay vốn phát triển việc làm.

Đối với tổ chức diễn đàn "Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe", các cấp CĐ đề xuất, phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền với NLĐ để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của CNVC-LĐ, theo dõi kết quả triển khai những nội dung gặp gỡ, trao đổi. Ngoài ra, cần tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: Tiền lương, thu nhập, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn – vệ sinh lao động; tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ CN trong các KCX-KCN; giám sát thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ.

CĐ cơ sở đề xuất với NSDLĐ tổ chức hoạt động "Cảm ơn" NLĐ, xem họ là thành viên hữu cơ để cơ quan, đơn vị, DN phát triển, ghi nhận đóng góp quan trọng của NLĐ và động viên NLĐ gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, DN. Phấn đấu có trên 20% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức CĐ tổ chức hoạt động "Cảm ơn thành viên".

Qua tổ chức các hoạt động Tháng CN năm 2018 nhằm biểu dương lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ hướng tới Đại hội XII CĐ Việt Nam góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức CĐ; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức CĐ Việt Nam trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đồng thời tập trung phát triển lợi ích, đưa lợi ích đến với đoàn viên, NLĐ.

Theo K.Linh/Báo Người lao động