Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: "Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác!"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Bình Phước không chậm trễ trong việc chi trả gói an sinh 62.000 tỷ. Tuy vậy, tỉnh cần triển khai chặt chẽ để tránh chi sai vì thu hồi sẽ rất khó khăn.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: "Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác!"

Ngày 11/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dung dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg đã làm việc tại tỉnh Bình Phước.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã đến khảo sát thực tế tại thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú). Tại đây, Thứ trưởng dành nhiều thời gian thăm hỏi người dân đến nhận hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của các nhóm đối tượng về gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng đánh giá cao việc huyện Đồng Phú ứng tiền ngân sách hỗ trợ trước cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 1

Thứ trưởng dành nhiều thời gian chia sẻ với người dân về gói hỗ trợ. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 2

Nhiều thắc mắc của người dân về số tiền hỗ trợ được Thứ trưởng trả lời ngay lập tức. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 3

Người dân gửi lời cảm ơn Thứ trưởng vì được nhận tiền hỗ trợ. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 4

UBND Thị trấn Tân Phú ứng tiền để hỗ trợ người dân nhanh. 

Theo báo cáo của đại diện UBND thị trấn Tân Phú, trong 2 ngày qua, thị trấn đã bắt đầu chi trả cho nhóm đối tượng người có công (62 người); đối tượng bảo trợ xã hội (201 người).

Từ hôm nay (11/5), thị trấn sẽ triển khai hỗ trợ cho nhóm hộ nghèo, cận nghèo gồm 16 hộ. Sau ngày 15, nhóm lao động tự do sẽ được nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. 

Trước đó, từ giữa tháng 4, thị trấn đã chi 28.600.000 đồng cho những người bán vé số bị mất thu nhập. 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại buổi chi trả ngày hôm nay, thị trấn Tân Phú đã chi sai cho một đối tượng và đã sớm thu hồi tiền chi sai.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 5

Thủ tục nhận hỗ trợ mất khoảng 1 phút. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 6

Đại diện Bưu điện tỉnh Bình Phước cho biết khu vực chi trả bố trí theo phương thức "thêm bàn, thêm người chi trả"

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 7

Người dân đến nhận hỗ trợ đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 8

Người dân trải qua thời điểm khó khăn vì dịch Covid-19 xúc động khi được nhận hỗ trợ

Trao đổi với Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, bà Võ Thị Lộc (người dân thị trấn Tân Phú) cho biết, vừa qua gia đình bà bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề do không thể phụ giúp con cái làm việc. Gia đình bà cũng đã tuân thủ nghiêm quy định về giãn cách xã hội của Chính phủ.

"Tôi rất vui mừng được nhận hỗ trợ hôm nay. Tôi xin gửi lời cảm ơn Đảng và Chính phủ đã quan tâm đến người dân nghèo chúng tôi", bà Lộc chia sẻ thêm.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Triển khai gói hỗ trợ cần nhanh và chính xác! - 9

Theo thông tin từ cán bộ chi trả, có khi phải kéo dài đến 20-21h  đêm vì nhiều người dân vừa đi làm về

Sau khi lắng nghe ý kiến từ người dân và lãnh đạo huyện Đồng Phú, Thứ trưởng đã  giải đáp những thắc mắc và chỉ đạo việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ tại đây. Thứ trưởng cho biết đây, là gói an sinh chưa có tiền lệ nhưng việc triển khai cần tiến hành nhanh.

Thị trấn Tân Phú tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Những nhóm đối tượng lao động tự do không nằm trong diện được hỗ trợ cũng đã được giải đáp thắc mắc.

"Chính phủ mong muốn rằng gói an sinh sẽ được đưa xuống càng sớm càng tốt cho người dân, không để những đối tượng được hưởng trợ cấp phải chờ đợi. Việc Bình Phước phối hợp với bưu điện trong việc chi trả là một việc rất đang hoan nghênh", Thứ trưởng trao đổi. 

Về việc chi sai cho một đối tượng nhận hỗ trợ trên địa bàn, Thứ trưởng cho rằng cần phải rà soát lại toàn bộ danh sách chi trả tại Bình Phước.

"Các đồng chí đã khắc phục việc chi sai là một việc đáng hoan nghênh. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, các đồng chí cần rà soát chặt chẽ hơn. Nếu để xảy ra sai sót trong quá trình chi trả thì việc vận động người dân trả lại tiền sẽ rất khó", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Phước phải nhanh chóng giải quyết chi trả cho những nhóm đối tượng nằm trong Quyết định 15. Những trường hợp khác nên đưa vào văn bản để chờ hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho việc chi trả.

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn