Thông báo lịch nghỉ Tết 2023 để doanh nghiệp cân đối cho công nhân

Sơn Nguyễn

(Dân trí) - Ngày 7/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20 đến hết 26/1/2023 Dương lịch, tức từ 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về việc nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngày 7/12, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung ký văn bản thông báo để các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và những người sử dụng lao động khác thực hiện nội dung 2 kỳ nghỉ lớn trong năm.

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023, tức từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết được ấn định và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động.

Thông báo lịch nghỉ Tết 2023 để doanh nghiệp cân đối cho công nhân - 1

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 được Bộ LĐ-TB&XH chốt phương án 7 ngày.

Đối với dịp lễ Quốc Khánh năm 2023, công chức, viên chức được nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023.

Đợt nghỉ này kéo dài 4 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, sẽ căn cứ chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Đối với người lao động khu vực ngoài nhà nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn, người sử dụng lao động quyết định bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 phù hợp theo thực tế của đơn vị.

Trong đó, phương án nghỉ Tết Nguyên đán của đơn vị phải đảm bảo 5 ngày, có 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết, hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết.

Nếu ngày nghỉ Tết chính thức trùng ngày nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định của Bộ luật Lao động.

Các đơn vị thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết nguyên đán cho người lao động kéo dài 7 ngày như quy định đối với công chức, viên chức.

Trong năm 2023, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm các ngày nghỉ bù do rơi vào cuối tuần, tổng cộng có gần 20 ngày nghỉ. Trong đó, kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán với tổng số 7 ngày nghỉ.