Quảng Trị:

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn "vật vã" qua ngày

Đăng Đức

(Dân trí) - Ngày trước làm thợ xây, thu nhập của ông Thỉ từ 6-7 triệu đồng. Do dịch Covid-19 nên công việc thất thường, ông phải đi bắt cá kiếm sống nhưng vất vả cả ngày chỉ kiếm được khoảng 200 nghìn đồng…

Nghề đánh cá mưu sinh của người dân vùng lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã tồn tại nhiều năm qua. Về mùa mưa, đồng ruộng bị ngập nước, tận dụng thời điểm này bà con đổ xô đi đánh cá để kiếm sống.

Sau những ngày mưa lớn, nước dâng lên đồng ruộng, ông Phan Thỉ (52 tuổi, trú tại thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) tranh thủ ra đồng đặt lưới đánh cá để kiếm sống qua ngày.

Ông cùng người bà con là Phan Khắc Lợi thay nhau cất lưới tại một đoạn cống dẫn nước vào đồng ruộng. Nhưng ngồi từ sáng đến chiều, 2 ông bắt được hơn 30 kg cá đồng.

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 1

Người dân vùng lũ tại huyện Hải Lăng đánh cá mưu sinh (Ảnh: Đăng Đức).

Theo ông Phan Thỉ, trước đây thu nhập từ nghề thợ xây thu nhập đem lại khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Thời gian gần đây, do dịch Covid-19, công việc thất thường.

"Cả ngày đánh cá vất vả nhưng anh em tôi chỉ kiếm được từ 200-300 nghìn đồng, đủ cái ăn. Các loại cá bắt được có giá trị thấp, một số dùng để ăn, còn lại dùng làm thức ăn trong chăn nuôi", ông Thỉ nói.

Nhiều năm bám nghề đánh cá mưu sinh, bà Lê Thị Xoa (65 tuổi, trú tại xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng) cho biết: "Làm nghề này may lắm thì chỉ đủ ăn qua ngày chứ không dư giả bao nhiêu. Những khi đánh bắt được nhiều cá thì bán được vài trăm nghìn, còn không chỉ mong đủ bữa ăn cho gia đình".

Mưu sinh trên sông Thạch Hãn, vợ chồng anh Lê Dương và vợ Hoàng Thị Huyền (trú tại xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong) thông thuộc từng luồng lạch, thời điểm nước lên, nước xuống để thả lưới bắt cá. Vợ chồng chị đã bám nghề đánh cá mưu sinh nhiều năm nay. Nhưng mùa này cá sông Thạch Hãn khan hiếm nên không đánh bắt được bao nhiêu.

"Gia đình tôi có 3  con nhỏ đang tuổi đi học. Vợ chồng tôi phải lặn lội sớm hôm để kiếm sống qua ngày. Nhưng sau một đêm vất vả, thành quả 2 vợ chồng thu được chỉ vài con cá chép, cá rô phi… Với số cá bắt được, tôi bán được gần 200 nghìn đồng", chị Huyền nói.

Theo ông Lê Đức Trợ (cùng trú thôn Dương Đại Thuận, xã Triệu Thuận), bao đời nay, người dân địa phương đều dựa vào sông Thạch Hãn để kiếm sống. Thời điểm này năm ngoái, cá sông rất nhiều nên bà con có thu nhập. Mùa mưa năm nay, cá khan hiếm nên hầu hết thuyền lưới đều đậu ở bến sông.

"Những ngày qua, thuyền của tôi không rời khỏi bến. Vì đi đánh bắt được vài con cá thì không đủ chi phí mua dầu chạy máy và công sức bỏ ra", ông Trợ nói.

Sinh sống nhờ nghề phụ hồ, nhưng dịch Covid-19 khiến thành phố Đông Hà bị giãn cách, không có việc làm, những ngày này bà Nguyễn Thị Hoa (trú ở phường Đông Lương) phải ra đồng bắt ốc kiếm sống. Nhưng cả ngày lặn lội trên đồng ruộng bà chỉ bắt được khoảng 20 kg ốc, bán được gần 150 nghìn đồng.

"Không có việc làm tôi mới ra đồng bắt ốc để kiếm tiền sống qua ngày, chứ bắt ốc vất vả nhưng thu nhập không được bao nhiêu", bà Hoa cho hay.

Một số hình ảnh mưu sinh mùa nước nổi của người dân:

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 2

Sau vài giờ thả lưới, người dân chỉ bắt được ít cá (Ảnh: Đăng Đức).

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 3

Ông Phan Thỉ cất lưới cả ngày chỉ mong có cái ăn (Ảnh: Đăng Đức).

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 4

Loại cá đồng được bà con rất ưa thích trong bữa ăn (Ảnh: Đăng Đức).

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 5

 Chị em bà Xoa đánh cá trên cánh đồng ngập nước (Ảnh: Đăng Đức).

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 6

Mớ cá vợ chồng chị Hoàng Thị Huyền thu hoạch được sau một đêm đánh bắt (Ảnh: Đăng Đức).

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 7

Người dân mưu sinh trên sông Thạch Hãn (Ảnh: Đăng Đức).

Thợ xây thất nghiệp vì Covid-19, chuyển nghề đánh cá vẫn vật vã qua ngày - 8

Bắt ốc cả ngày nhưng bà Hoa chỉ kiếm được hơn 150 nghìn đồng (Ảnh: Đăng Đức).