Kỹ sư trẻ sống khỏe nhờ bán... cách trồng dưa lưới trĩu quả

(Dân trí) - Vượt khó khăn ban đầu để xây dựng quy trình trồng dưa lưới hiệu quả, kỹ sư Nguyễn Hoàng Kha đã giúp nhiều nông dân chuyển sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, có thu nhập tốt.

Là kỹ sư nông nghiệp, anh Nguyễn Hoàng Kha (26 tuổi, ngụ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) từng có thời gian đi làm nhân viên kỹ thuật cho một số doanh nghiệp trồng trọt. Sau khi tích lũy được một ít vốn, anh Kha quyết tâm xây dựng khu vườn thực nghiệm của riêng mình.

Kỹ sư trẻ sống khỏe nhờ bán... cách trồng dưa lưới trĩu quả - 1

Anh Kha đang kiểm tra sức khỏe của cây (ảnh Nguyễn Cường).

Thuê mảnh đất 350m2, anh Kha đầu tư xây dựng nhà kính, bắt đầu giấc mơ hoàn thiện kỹ thuật trồng dưa lưới chất lượng cao của riêng mình.

Anh chọn cây dưa lưới vì vùng đồng bằng vốn đã có truyền thống trồng dưa leo, dưa hấu là cây cùng họ, vì thế dưa lưới có triển vọng thành công. Hơn nữa dưa lưới tuy khó trồng hơn nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn và thị trường khi nào cũng "khát hàng".

Kỹ sư "gác bằng" về thuê đất trồng dưa lưới và cái kết đầy bất ngờ

"Ban đầu khó khăn lắm, vốn ít nên phải co kéo, quy trình trồng trọt thì mày mò từng bước. Nhiều mùa vụ liên tiếp thất bại nhưng mình cứ tâm niệm, mỗi lần như vậy giúp loại bỏ đi một quy trình sai, chỉ cần kiên trì thì sẽ thành công. Mình quyết tâm hoàn thành bằng được quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới tối ưu của riêng mình", anh Kha kể.

Và sau nhiều năm mày mò, anh Kha đã xây dựng được một quy trình tối ưu để trồng dưa lưới đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Anh bắt đầu bán các gói dịch vụ tư vấn kỹ thuật cho các nhà vườn.

Kỹ sư trẻ sống khỏe nhờ bán... cách trồng dưa lưới trĩu quả - 2

Vườn dưa lưới anh Kha hướng dẫn đang cho trái rất đẹp (Ảnh: Nguyễn Cường).

Kỹ sư Kha nhận thấy hướng đi khả thi vì sản phẩm dưa lưới chất lượng cao luôn có thương lái bao tiêu, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư sản xuất theo mô hình anh tư vấn.

"Nếu trồng như cách truyền thống thì mỗi năm chỉ được một vụ, chất lượng quả không đồng đều, chi phí phân thuốc cao, công chăm sóc nhiều. Trồng trong nhà kính thì mỗi năm được 4 vụ, chăm sóc đã có hệ thống tưới, không tốn khâu làm đất, chất lượng quả cao mà không sâu bệnh.

Chi phí ban đầu có thể lên đến khoảng 300 triệu đồng mỗi công đất, nhưng nhà kính có thể sử dụng đến 7 năm nên tính trên đầu vụ là không đáng kể. Hiệu quả kinh tế từ việc đầu tư nhà kính cao hơn hẳn so với cách trồng truyền thống", anh Kha nói.

Kỹ sư trẻ sống khỏe nhờ bán... cách trồng dưa lưới trĩu quả - 3

Những vườn dưa nhà kính xanh mơn mởn do anh Kha hướng dẫn trồng (ảnh Nguyễn Cường).

Anh Kha cho biết, với nhà kính diện tích 1000m2 sẽ mất chi phí xây dựng khoảng 300 triệu đồng. Trên diện tích này, nhà vườn mỗi năm thu được khoảng 12 tấn quả, bán theo giá thị trường các năm qua sẽ được từ hơn 360 đến 400 triệu đồng, hiệu quả gấp gần 5 lần cách trồng truyền thống.

Nông dân chỉ cần đầu tư một năm là thu hồi vốn, 6 năm còn lại thu lời với tỷ lệ rất cao do chi phí sản xuất không đáng kể. Hiện khách hàng của anh Kha đã phủ khắp nhiều tỉnh miền Tây.

"Những người hợp tác với mình đều có được thu nhập tốt nên đều gắn bó, không ít người thuê thêm đất để mở rộng quy mô", anh Kha nói.

Không chỉ thuê tư vấn kỹ thuật, có nhà vườn còn thuê anh Kha quản lý, phụ trách luôn khâu chăm sóc vườn. Anh Kha phấn khởi cho biết, dù năm nay dịch bệnh nhưng lượng khách hàng của anh vẫn gắn bó và phát triển ổn định. Chỉ tính riêng việc tư vấn kỹ thuật đã giúp anh có thu nhập ổn định hơn 20 triệu đồng mỗi tháng.

Kỹ sư trẻ sống khỏe nhờ bán... cách trồng dưa lưới trĩu quả - 4

Anh Kha cho biết khu vườn thực hiện của anh có rất nhiều người đến tham quan và học hỏi (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Mình giúp mọi người có thu nhập cao hơn, nên khi mọi người trả phí dịch vụ tư vấn thì đều vui vẻ, mình cũng thấy xứng đáng. Khu thực nghiệm của mình cũng đón nhiều kỹ sư, sinh viên đến tham quan, thực tập lắm. Nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao đang là xu hướng, vì thế mình cho rằng công việc tư vấn kỹ thuật nông nghiệp rất có tiềm năng", anh Kha chia sẻ.

Anh Trần Kim Tùng (28 tuổi, ngụ tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) là một nhà vườn trồng dưa đã sử dụng dịch vụ tư vấn kỹ thuật của anh Kha hơn 2 năm nay. Vì kết quả sản xuất tốt nên từ mảnh vườn trồng thử chỉ 350m2, anh Tùng đã thuê thêm nhiều diện tích để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng thu nhập.

"Tôi là kỹ sư xây dựng, không biết tí gì về trồng trọt. Một lần tình cờ biết được kiểu trồng cây của Kha thì thấy, nếu đầu tư trồng nhà kính sẽ an toàn, tỷ lệ lợi nhuận cao nên tôi đã phối hợp với bạn ấy và trồng thử. Đến nay chúng tôi đã hợp tác với nhau được hơn 2 năm. Tôi đang dần mở rộng quy mô sản xuất vì mô hình rất khả thi, hiệu quả", anh Tùng chia sẻ.