1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sò dạt trắng bãi biển, người dân "nhặt" tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Sau đợt mưa bão vừa qua, hàng chục tấn sò dạt vào bờ biển Hà Tĩnh, giúp nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 1

Trong 4 ngày qua (18-22/10), hàng trăm người dân vùng biển huyện Lộc Hà và Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ra bãi biển để vớt các loại sò lông, sò huyết, sò mai do sóng đánh dạt vào bờ.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 2

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 22/10, tại các bãi biển thuộc xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) và Cương Gián (huyện Nghi Xuân) có thời điểm hàng chục người tập trung để nhặt sò.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 3

Theo những người dân ở đây, bình thường họ phải sắp ngư cụ, dong thuyền ra xa mới lặn bắt được loài nhuyễn thể này, thì nay họ chỉ cần đứng trên bờ cũng bắt được cả tạ.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 4

Anh Nguyễn Xuân Văn (xã Thịnh Lộc) cho biết, mặc dù những ngày qua không còn mưa bão, tuy nhiên ở vùng biển vẫn có gió to, sóng lớn nên các loài sò bị đánh dạt vào bờ liên tục.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 5

"Mỗi ngày chúng tôi có thể vớt được từ 50 - 100 kg sò, với giá bán dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, người nhặt được nhiều cũng có thể mang lại thu nhập khoảng 2 triệu đồng/ngày", anh Văn nói.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 6

Còn theo ông Đặng Văn Lự (xã Cương Gián), các loài sò, đặc biệt là sò huyết thường nằm sâu dưới đáy biển, khó đánh bắt được. Tuy nhiên, đây là lần hiếm hoi chúng dạt vào bờ biển với số lượng lớn như vậy.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 7

"Sò dạt vào như vậy người dân chúng tôi chỉ cần sắm vài dụng cụ đơn giản là có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày nên mọi người đều phấn khởi đổ xô ra bãi biển kiếm thêm thu nhập cho gia đình", ông Lự nói.

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 8

Ông Nguyễn Khắc Phong - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, từ ngày 18/10 đến nay, người dân địa phương và các xã lân cận đã kéo nhau ra bờ biển Thịnh Lộc để vớt "lộc trời".

Sò dạt trắng bãi biển, người dân nhặt tiền triệu mỗi ngày - 9

"Các loài sò lông, sò huyết có giá trị kinh tế khá cao, được nhiều người ưa chuộng nên mọi người đã đổ xô đi vớt về bán cho nhà hàng, thương lái kiếm thêm thu nhập", ông Phong nói.