1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Khánh Hòa:

Thợ đúc đồng Phú Lộc Tây 1 buồn vì vụ Tết mang dấu ấn Covid-19

Hải Đăng

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) ảm đạm. Thợ buồn bã khi nhu cầu sản chân đèn thờ cúng giảm, bạn hàng các tỉnh ở Nam Trung Bộ ít đặt hàng.

Thợ đúc đồng Phú Lộc Tây 1 buồn vì vụ Tết mang dấu ấn Covid-19 - 1

Thợ đúc ở làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) những ngày giáp Tết Tân Sửu

Chúng tôi đến thăm làng nghề khi thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu chỉ còn chưa đầy một tháng. Dù năm nay tình hình khó khăn nhưng đang mùa cao điểm nên nhiều hộ gia đình trong làng nghề đúc đồng vẫn tranh thủ sản xuất, gia công sản phẩm.

Khi đến đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng gia công, gò hàn, mài dũa… nhộn nhịp khắp xóm. Theo người làm nghề, năm nay sản phẩm làm ra ít hơn mọi năm do nhu cầu giảm vì dịch Covid-19.

"Năm nay nhìn chung nhà nào cũng giảm sản phẩm làm ra, vì bạn hàng các tỉnh đặt ít lại. Tôi làm nghề 20 năm nhưng năm nay thấy ảnh hưởng nhiều, sản phẩm bán không chạy như mọi năm", anh Nguyễn Văn Bi, thợ đúc đồng ở làng nghề này chia sẻ.

Thợ đúc đồng Phú Lộc Tây 1 buồn vì vụ Tết mang dấu ấn Covid-19 - 2

Năm nay tình hình khó khăn nhưng đang mùa cao điểm nên nhiều hộ gia đình vẫn tranh thủ sản xuất, gia công sản phẩm

Ông Nguyễn Văn Nhường, Giám đốc hợp tác xã đúc đồng Phú Lộc (huyện Diên Khánh Hòa) cho biết: năm nay nhu cầu sản phẩm đồng chân đèn phục vụ cho các gia đình tại tỉnh Khánh Hòa gần như bão hòa, nhu cầu trong tỉnh ít lại so với mọi năm.

Sản phẩm bán ra giảm khoảng 30% so với năm ngoái do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Suốt 2 tháng nay, bạn hàng ở các tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Đắk Lắk, Bình Định đã giảm số lượng đặt hàng. Bởi vậy, bà con cũng làm cầm chừng.

"Mọi năm bà con trong làng nghề làm đêm làm ngày nhưng năm nay chỉ làm ở mức vừa phải, bán đến đâu làm đến đó. Nhiều hộ chuyên đúc sản phẩm thô đã dừng đúc, chỉ còn lại các hộ gia công, đánh bóng sản phẩm thô còn tồn đọng", ông Nhường nói.

Thợ đúc đồng Phú Lộc Tây 1 buồn vì vụ Tết mang dấu ấn Covid-19 - 3

Sản phẩm chân đèn ở làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1, Khánh Hòa

Thợ đúc đồng Phú Lộc Tây 1 buồn vì vụ Tết mang dấu ấn Covid-19 - 4

Làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, với 40 hộ làm nghề

Khó khăn khác là hơn một tháng nay giá đồng nguyên liệu tăng khoảng 10% khiến người làm nghề cũng khó khăn. Trước đây giá đồng thô dao động 85.000-90.000 đồng/kg thì nay là 100.000 đồng/kg. Dù sản phẩm bán ít chạy nên bà con vẫn bán bình ổn giá sản phẩm.

Mỗi bộ chân đèn hoàn thiện loại lớn của làng nghề này dao động khoảng 3,8-4 triệu đồng/bộ; bộ trung dao động từ 2,8- 3 triệu đồng/bộ; bộ nhỏ 1,8-2 triệu đồng/bộ.

Làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 có 40 hộ làm nghề, trong đó 25 hộ chuyên gia công sản phẩm sau đúc, 15 hộ chuyên đúc sản phẩm thô. Làng nghề có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, nép mình bên sông Cái Khánh Hòa và nổi tiếng ở khu vực Nam Trung Bộ.