Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC

(Dân trí) - Giám đốc Tổ chức lao động thế giới (ILO) tại VN, ông Gyorgy Sziraczki, cho rằng VN đang đối mặt với 3 thách những thách thức khi hội nhập thị trường lao động khu vực:Chính sách thiếu đồng bộ, việc thực thi pháp luật và lao động phi chính thức nhiều.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Tổ chức lao động thế giới tại VN.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Tổ chức lao động thế giới tại VN.

ILO Việt Nam đánh giá, mặc dù đã đạt được những thành tựu ấn tượng nhưng Việt Nam vẫn cần phải giải quyết một số thách thức lớn. Điều này càng có ý nghĩa khi VN sẽ gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) vào cuối năm 2015.

Ông Gyorgy Sziraczki cho rằng: “Đầu tiên là việc thiếu đồng bộ chính sách. Giữa các bộ ngành cần có sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn để có thể thúc đẩy môi trường thuận lợi, tạo thêm nhiều việc làm tốt hơn.

Đơn cử như việc Bộ LĐ-TB&XH đóng vai trò quan trọng trong công tác quản trị thị trường lao động, nhưng các chính sách kinh tế vĩ mô có những tác động còn lớn hơn đến nhu cầu về lao động.

Sự hợp tác liên bộ là yếu tố cần thiết để đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế không chỉ tạo thêm việc làm mà còn là những việc làm tốt hơn, và sự hợp tác đó có thể tiết kiệm chi phí cho Chính phủ”.

Thách thức thứ hai, theo vị đại diện ILO VN, nằm ở năng lực thực thi hiệu quả luật pháp và các quy định về lao động của các cơ quan Chính phủ. Pháp luật chỉ là một phần của câu chuyện về việc làm tốt hơn. Thực thi và tuân thủ pháp luật như thế nào mới là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Cuối cùng, ông Gyorgy Sziraczki chỉ rõ, phần lớn người lao động Việt Nam vẫn thuộc bộ phận phi chính thức. Đây là khu vực có đó điều kiện làm việc không đảm bảo, trả công không đủ trang trải cuộc sống cũng như không được bảo vệ.

“Đây là thách thức lớn đối với thị trường lao động Việt Nam trong những năm tới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ - chiếm một bộ phận lớn trong số các doanh nghiệp Việt Nam  - sẽ cần được tăng cường để có khả năng hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của đất nước cũng như tiến trình hội nhập vào thị trường toàn cầu” - ông Gyorgy Sziraczki nói.

Khuyến nghị của ILO VN:

- Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hệ thống pháp luật và quy định về lao động, đồng thời phê chuẩn những công ước quan trọng của ILO, gồm: Công ước về tự do hiệp hội và bảo vệ quyền được tổ chức, Công ước về thương lượng tập thể.

- Việc tuân thủ pháp luật cần phải được đẩy mạnh để đảm bảo rằng pháp luật và quy định được thực thi trong cuộc sống.

- Tăng cường hơn nữa đầu tư vào giáo dục và đào tạo kỹ năng cho lực lượng lao động trẻ và năng động.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm