Thứ năm, 03/05/2018 - 06:03

Thay đổi cách đào tạo nhân lực trong thời đại 4.0

Khác với những ngôi trường thông trường, Holberton không có giáo viên, học viên được hướng dẫn cách phát triển phần mềm và được thực hành ngay trên các dự án hợp tác.

Thay đổi cách đào tạo nhân lực trong thời đại 4.0

Tám tháng qua, anh Lee Gaines, giáo viên dạy Yoga, 30 tuổi, dành thời gian buổi sáng cho khóa học lập trình ở trường Holberton, San Francisco, Mỹ. Giống như anh Lee Gaines, các học viên ở đây đều không phải là những chuyên gia máy tính.

Họ là người làm pha chế đồ uống, người làm thu ngân và có người tốt nghiệp trường nghệ thuật. Điểm chung giữa họ là nhận thức về thị trường lao động đầy khó khăn, đồng lương ít ỏi không đủ sống. Lập trình máy tính được xem là chìa khóa cho một tương lai ổn định hơn.

Khác với những ngôi trường thông trường, Holberton không có giáo viên. Học viên ở đây được hướng dẫn cách phát triển phần mềm và được thực hành ngay trên các dự án hợp tác. Khóa học lập trình kéo dài 2 năm hoàn toàn miễn phí. Khi học viên tìm được việc làm, họ được yêu cầu trả 17% lương cho trường trong vòng 3 năm.

Một mô hình có lợi cho cả 3 bên. Nhà trường đảm bảo đầu vào, học viên có cơ hội trang bị kỹ năng mình mong muốn và cải thiện thu nhập, nhà tuyển dụng có nguồn nhân lực được đào tạo theo yêu cầu.

Ngày càng nhiều các mô hình như trường Holberton xuất hiện ở thung lũng Silicon, cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu và rút ngắn giai đoạn cho những người muốn trang bị kỹ năng mới, hợp với nhu cầu đòi hỏi của thị trường lao động.