Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:47

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới mới công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Cũng theo báo cáo, nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về nguồn nhân lực, Việt Nam xếp sau Malaysia, Thái Lan, Philippines. Việt Nam chỉ xếp hạng gần tương đương Campuchia. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải pháp đưa ra là đẩy mạnh cải cách hệ thống giáo dục, đào tạo, ưu tiên cho các ngành khoa học kỹ thuật; đào tạo, hướng nghiệp gắn với việc làm và theo nhu cầu của xã hội.

Hiện, các nước dẫn đầu như Mỹ và Nhật Bản cũng mới ở bước đầu chuyển đổi sản xuất cho phù hợp với cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cơ hội vẫn rộng mở với các nước còn lại. Do vậy, có thể vừa chuyển đổi một số ngành chọn lọc sang sản xuất tiên tiến, vừa tiếp tục duy trì sản xuất truyền thống. Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai của Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng khuyến nghị, các quốc gia phải tự đánh giá, phân tích nền kinh tế của mình để có được chiến lược phát triển hiệu quả.

Theo VTV.VN