Thâu đêm làm loại bánh bình dân không thể thiếu trong ngày Tết ở xứ Quảng

Ngô Linh

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, làng bánh in truyền thống An Lạc, Quảng Nam, thâu đêm làm hàng Tết. Sản lượng bánh năm nay giảm hơn 30% do mưa lạnh kéo dài, người làm bánh lo thị trường tiêu thụ kém…

Làng bánh in An Lạc (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) xưa kia có hàng chục hộ làm nghề, hiện chỉ còn 13 hộ sản xuất, chủ yếu vào dịp Tết. Đây là thời điểm người dân có nhu cầu mua bánh để thờ cúng, làm quà biếu tặng.

Làng bánh in truyền thống xứ Quảng tất bật vụ Tết (Video: Ngô Linh).

Đặc biệt, bánh in đậu xanh là loại bán chạy nhất, các cơ sở phải hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tại cơ sở bánh Tường Vi của gia đình ông Huỳnh Quang Trung (62 tuổi), 3 lao động đang hăng say làm việc để kịp cung ứng các đơn đặt hàng của khách. Ông Trung đã gắn bó với nghề làm bánh in truyền thống hơn 20 năm nay.

"Cận Tết, mưa lạnh kéo dài, lo ngại tiêu thụ gặp khó nên tôi chỉ sản xuất khoảng 2 tấn bột, giảm 30% so với mọi năm. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu tăng cao nhưng giá bánh vẫn phải giữ nguyên nên lời lãi không bao nhiêu", ông Trung nói.

Thâu đêm làm loại bánh bình dân không thể thiếu trong ngày Tết ở xứ Quảng - 1

Làng bánh in An Lạc tất bật vụ Tết (Ảnh: Ngô Linh).

Theo ông Trung, trước đây các cơ sở chủ yếu sản xuất thủ công, nhưng từ hơn 5 năm nay đã chuyển sang áp dụng máy móc. Nhờ công nghệ hiện đại, người thợ có thể điều chỉnh được nhiệt độ bánh chín đồng đều, tăng năng suất, đa dạng mẫu mã và giảm sức lao động.

"Do ngày công lao động thấp nên rất khó tìm nhân công, máy móc đã giúp chúng tôi giải quyết bài toán khó này. Tuy nhiên, hương vị bánh truyền thống vẫn nguyên vẹn, nguyên liệu cũng chỉ có bột nếp, đường cát, đậu xanh, không chất phụ gia", ông Trung chia sẻ.

Cơ sở làm bánh in của ông Huỳnh Quang Trung phục vụ cho các tiểu thương ở khắp nơi đến lấy sỉ để bán trong tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, TPHCM…

Thâu đêm làm loại bánh bình dân không thể thiếu trong ngày Tết ở xứ Quảng - 2

Cơ sở của ông Trung phải giảm 30% sản lượng do lo ngại tiêu thụ gặp khó (Ảnh: Ngô Linh).

Công việc làm bánh phù hợp với những lao động nông nhàn tại địa phương, với thu nhập 200.000-300.000 đồng/ngày.

Không khí làm việc tại cơ sở bánh Thanh Vân của gia đình ông Nguyễn Mật (62 tuổi) cũng tất bật không kém, 5 lao động vừa sản xuất, vừa đóng gói để kịp cung ứng cho khách.

Dịp Tết năm nay, gia đình ông Mật dự định sản xuất hơn 1,5 tấn bột với 2 loại bánh đậu xanh và bánh nếp truyền thống, đa dạng mẫu mã, đóng gói theo yêu cầu của khách hàng.

Thâu đêm làm loại bánh bình dân không thể thiếu trong ngày Tết ở xứ Quảng - 3

Nhờ máy móc hiện đại giúp tăng năng suất bánh in, mẫu mã đa dạng… (Ảnh: Ngô Linh).

"Tết Nguyên đán là mùa vụ làm bánh chính, tôi phải thuê thêm 3 lao động để kịp đáp ứng đơn hàng. Dù năm nay có giảm sản lượng do lo ngại thị trường tiêu thụ kém, nhưng không khí ở khắp các cơ sở vẫn nhộn nhịp, tất bật", ông Mật nói.

Năm nay, giá nguyên liệu tăng cao, nhưng những hộ làm bánh in truyền thống ở An Lạc vẫn duy trì mức giá cũ, 30.000-36.000 đồng/kg tùy loại.

Đặc biệt, mẫu bánh in được xếp theo hình tháp, trang trí bắt mắt đang bán rất chạy, được người dân ưa chuộng mua làm quà hoặc bày bàn thờ ngày Tết.