Thanh Hoá: Triển khai trả lương hưu, trợ cấp BXHH tại nhà cho 30.000 người

(Dân trí) - Ngành Bưu điện Thanh Hóa đang huy động nhân lực tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội tại nhà cho khoảng 30.000 người hưởng.

Linh hoạt trong chi trả lương, BHXH để phòng, chống Covid-19

Với mục tiêu an toàn cho người thụ hưởng, đồng thời phải đảm bảo tiền lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) đến tay người hưởng kịp thời để ổn định cuộc sống, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN gộp 2 tháng (4 và 5/2020).

Thanh Hoá: Triển khai trả lương hưu, trợ cấp BXHH tại nhà cho 30.000 người  - 1
Nhân viên Bưu điện tận tình hướng dẫn thủ tục nhận lương hưu cho người hưởng.

Theo BHXH tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, trên địa bàn tỉnh này có khoảng 164.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và BHTN.

Các trường hợp từ 80 tuổi trở lên, hoặc dưới 80 tuổi đang ốm đau, đi lại khó khăn, bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú, không tự đến, không ủy quyền cho người khác nhận hộ sẽ được chi trả tại các điểm của Bưu điện theo nhóm nhỏ, trả tại nhà.

Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn rộng với 27 huyện, thị xã, thành phố, giao thông đi lại còn khó khăn, trong đó có 11 huyện miền núi; số người hưởng đông, trong đó, người hưởng trên 80 tuổi và các trường hợp phải chi trả tại nhà hơn 30.000 người.

Việc chi trả sẽ được thực hiện từ 16/4 và phấn đấu thực hiện xong trong tháng 4/2020, đây là khó khăn trong việc thực hiện.

Thanh Hoá: Triển khai trả lương hưu, trợ cấp BXHH tại nhà cho 30.000 người  - 2

Chi trả lương hưu tại nhà cho ông Va Văn Tông, bản Cơm, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát.

BHXH sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc chi trả tại nhà được nhanh chóng, chính xác. Ngoài các điểm chi trả cố định đang chi trả hàng tháng, yêu cầu Bưu điện bố trí thêm các điểm chi trả lưu động gần hơn với các khu dân cư, khu phố, thôn, xóm để tạo thuận lợi tốt nhất cho người hưởng khi đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.

Đồng thời, quá trình chi trả cần áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như: Thực hiện bắt buộc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với nhân viên chi trả; quá trình tổ chức chi trả phải đeo khẩu trang, trang bị găng tay và dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho nhân viên chi trả và người thụ hưởng...

Chi trả đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng đối tượng

Bắt đầu từ ngày 16/4, Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5/2020 tại nhà cho người hưởng.

Thanh Hoá: Triển khai trả lương hưu, trợ cấp BXHH tại nhà cho 30.000 người  - 3
Bắt đầu từ ngày 16/4, Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5/2020 tại nhà cho người hưởng.

Theo thống kê, toàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 30.000 người hưởng từ 80 tuổi trở lên, người hưởng dưới 80 tuổi bị ốm đau đi lại khó khăn không đến hoặc không ủy quyền được cho người khác nhận tiền tại điểm chi trả, người bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà.

Ông Lê Huy Hợi, xóm 6, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc bày tỏ sự cảm kích: “Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc nhân viên bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu giúp người dân không phải đến nơi đông người, rất yên tâm và an toàn cho cho người dân chúng tôi”.

Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng, mục tiêu đặt ra trong thực hiện là đảm bảo an toàn cho người hưởng và chi trả kịp thời để người hưởng ổn định cuộc sống.

Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nguồn lực để thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà cho các đối tượng. Trong đợt này, Bưu điện Thanh Hóa đã huy động 945 nhân viên tham gia chi trả lương hưu, BHXH cho người hưởng.

Thanh Hoá: Triển khai trả lương hưu, trợ cấp BXHH tại nhà cho 30.000 người  - 4
Thanh Hóa có hơn 30 nghìn người hưởng từ 80 tuổi trở lên, người hưởng dưới 80 tuổi bị ốm đau đi lại khó khăn không đến hoặc không ủy quyền được cho người khác nhận tiền tại điểm chi trả, người bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà.

Ông Va Văn Tông, bản Cơm, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát chia sẻ: “Ở miền núi điều kiện đi lại khó khăn, hơn nữa trong lúc dịch bệnh thế này nhưng được nhân viên Bưu điện đến tận nhà chi trả chế độ thì rất thuận tiện cho bà con chúng tôi”.

Ông Trịnh Phương Nam, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thanh Hóa cho biết, Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo bưu điện các huyện, thị xã, thành phố lập phương án chi trả đến từng địa bàn; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông để người hưởng biết lịch chi trả để phối hợp.

Đối với nhân viên Bưu điện được giao nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện nhiệm vụ, đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng.

Bưu điện tỉnh Thanh Hóa sẽ nỗ lực, tập trung nguồn lực để thực hiện chi trả đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng đối tượng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 4/2020.

Với phương thức chi trả linh hoạt cùng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của cơ quan BHXH và Bưu điện Thanh Hóa không chỉ góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Duy Tuyên