1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thái Nguyên: Sớm giải quyết dứt điểm tồn đọng về thực hiện chính sách người có công

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định cần xử lý dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công và đồng ý tu bổ các công trình nghĩa trang, đài tưởng niệm xuống cấp nhân dịp 70 năm Ngày thương binh Liệt sĩ (1947- 2017).


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, bên phải) tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Mùi tại Thái Nguyên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, bên phải) tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Mùi tại Thái Nguyên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Năm 2017 là dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Với tư cách là đơn vị được giao thực hiện Lễ kỷ niệm, Bộ LĐ-TB&XH sẽ lựa chọn địa điểm Đại Từ (Thái Nguyên) là một điểm cầu truyền hình trực tiếp trong tối 27/7/2017. “Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tham mưu với Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng về kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh xã hội với tầm quốc gia. Chương trình sẽ gắn việc tuyên dương 700 điển hình cá nhân tiêu biểu thuộc lĩnh vực người có công, trong đó có đại diện của tỉnh Thái Nguyên” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Theo ông Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, toàn tỉnh có trên 130.000 đối tượng người có công với cách mạng (chiếm 10,3% dân số), trong đó: Có trên 95.000 người hoạt động kháng chiến được hưởng trợ cấp một lần; gần 900 cán bộ hoạt động trước cách mạng tháng 8/1945, trên 7.000 thương bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh. Tỉnh Thái Nguyên cũng có trên 11.000 liệt sĩ với gần 28.000 thân nhân; 38 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống…

Trước đó, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27/7 (xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Đây là nơi công bố quyết định của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày 27/7 là Ngày Thương binh, sau đó đổi thành Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Thay mặt UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng đề nghị Liên Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Quốc phòng nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 cho phù hợp.

“Vì từ khi Thông tư ban hành đến nay tỉnh Thái Nguyên không thực hiện được với lý do Thông tư quy định xác nhận liệt sĩ thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, nhưng khi thiết lập hồ sơ để giải quyết chế độ chính sách phải căn cứ vào giấy tờ gốc để giải quyết chính sách. Theo báo cáo của các địa phương hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 194 trường hợp” - ông Trịnh Việt Hùng nói.

Cũng theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định đình chỉ hưởng trợ cấp của một số trường hợp thương binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng không đúng quy định. Hiện còn hơn 130 trường hợp bị đình chỉ thu hồi trợ cấp đã chết, gia đình thuộc hộ nghèo, bản thân mắc bệnh ung. Tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét miễn truy thu số tiền đã hưởng đối với các trường hợp trên.

Cùng ngày tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà 2 gia đình chính sách của huyện Đại Từ (Thái Nguyên), đó là: Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Mùi, sinh năm 1924, có 2 con trai là liệt sĩ; ông Phạm Hữu Chung, sinh năm 1949, thương binh với mức thương tật 91%. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng tới thăm hỏi và động viên cán bộ công nhân viên, đối tượng chính sách đang nghỉ dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn trong triển khai chính sách người có công của tỉnh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Những vướng mắc trong thực hiện chính sách người có công không chỉ xảy ra ở Thái Nguyên mà có ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mặc dù vậy, chủ trương thực hiện chính sách người có công luôn là một chính sách quan trọng và ưu tiên của Đảng và Nhà nước.

Trả lời về những trường hợp xứng đáng được công nhận là thương binh, liệt sĩ của tỉnh Thái Nguyên nhưng còn thiếu các điều kiện theo luật định, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Nếu chỉ dựa vào những văn bản đang có sẽ khó có thể giải quyết hết tồn đọng. Tỉnh Thái Nguyên nên tham khảo cách làm trong công tác thí điểm xử lý các tồn đọng về người có công của Bộ LĐ-TB&XH tại 5 tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh có thể áp dụng ở 1 số điểm cụ thể, trên cơ sở tôn trọng ý kiến cơ sở và thực hiện từ cơ sở đi lên với sự giám sát của nhân dân”.

Với những trường hợp hưởng trợ cấp không đúng quy định, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) kết hợp với Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên giải quyết dứt điểm theo hướng: Những trường hợp còn tồn tại cần báo cáo cụ thể với Bộ LĐ-TB&XH để xem xét thu hồi. Nếu trường hợp đó thuộc hộ nghèo cần đưa vào diện hỗ trợ và địa phương phải chịu trách nhiệm về tính chính xác.

Bộ LĐ-TB&XH đồng ý với quan điểm cần đầu tư và tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm theo hướng ưu tiên những hạng mục đã xuống cấp và cần thiết để chuẩn bị cho chương trình Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (1947-2017). “Trên tinh thần là các công trình tu bổ phải hoàn thành trước ngày 27/7/2017” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ chủ trương để tỉnh Thái Nguyên lập dự án thành lập trường trung cấp nghề dân tộc nội trú. Đây là việc cần ưu tiên nhằm hỗ trợ thanh niên người dân tộc và phát triển kinh tế địa phương.

TIN VẮN:

Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

Trong tháng 9/2016, UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thái Nguyên: Sớm giải quyết dứt điểm tồn đọng về thực hiện chính sách người có công - 2

Theo đánh giá của UBND TP Đà Nẵng, đa số các em đều có trình độ học vấn thấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc phức tạp, thiếu sự quan tâm của gia đình. Bản thân các em chưa có ý thức vươn lên, kỹ năng sống hạn chế nên dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng lại ma túy.

Bên cạnh việc chống tái sử dụng ma tuý, các cơ quan chức năng đã giúp những thanh thiếu niên tiếp cận học nghề, tìm kiếm công ăn việc làm, vay vốn sinh kế ổn định để không quay lại con đường lầm lỗi. Qua thí điểm giúp đỡ 100 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, đến nay, ghi nhận có đã có 73/100 em tiến bộ. Đại diện lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các em đã tiến bộ vay vốn làm ăn, ngăn chặn tình trạng tái nghiện. Đồng thời, cảm hóa, giúp đỡ thêm 125 em trong diện mới vi phạm sử dụng trái phép chất ma túy; nhân rộng các mô hình tốt trong công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên, ngăn các em tránh xa ma túy.

T.A

Hoàng Mạnh