Nghệ An:

Tài xế phải rời vô lăng tìm kế sinh nhai giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, trong đó ngành kinh doanh vận tải hành khách rơi vào cảnh khó khăn, tài xế phải rời vô lăng để tìm kế sinh nhai.

Tài xế phải rời vô lăng tìm kế sinh nhai giữa đại dịch Covid-19 - 1

Nhiều xe giường nằm chạy tuyến Vinh - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tại Bến xe bắc Vinh đã phải nằm một chỗ nhiều tháng nay.

Chạy không được, nằm một chỗ cũng không xong

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ngành, lĩnh vực trong đó nghề kinh doanh vận tải đang rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" vì vắng khách. Nhiều doanh nghiệp, chủ nhà xe, tài xế mong muốn tình hình dịch sớm được ổn định để hoạt động trở lại.

Theo ông Trần Ngọc Thạch - Giám đốc công ty TNHH&TM Thạch Thành (TP Vinh, Nghệ An), công ty có 5 chiếc xe giường nằm cao cấp chạy tuyến cố định Vinh - Hà Nội nhưng đã phải dừng chạy trong thời gian qua; 50 chiếc xe buýt chạy trong địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện chỉ có một tuyến hoạt động với 2 xe.

"Tôi làm nghề kinh doanh vận tải nhưng bây giờ rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". 5 chiếc xe chạy đường dài đã nghỉ hẳn còn 50 chiếc xe buýt thì hoạt động được một tuyến nhưng vẫn không có khách, mỗi ngày lỗ 10-15 triệu đồng. Tài sản tôi đã cầm cố ở ngân hàng hết rồi, xe không chạy được nên các tài xế phải nghỉ việc", ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm.

Tài xế phải rời vô lăng tìm kế sinh nhai giữa đại dịch Covid-19 - 2

Là một trong những doanh nghiệp vận tải lớn của tỉnh Nghệ An nhưng các xe của công ty TNHH&TM Thạch Thành phải dừng hẳn vì không có khách.

Tuy lượng xe ít hơn các công ty nhưng anh Võ Văn Quang (trú tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành) có 6 chiếc xe giường nằm chạy tuyến Nghệ An - TPHCM và Nghệ An - Bắc Ninh nhưng đã phải nằm một chỗ nhiều tháng nay. Theo anh Quang, từ năm 2020 đến tháng 6/2021, xe chạy không đều nên đã lỗ khoảng 300 triệu đồng.

"Tiền mua xe vay ngân hàng 80%, xe không chạy được nhưng hàng tháng phải đóng tiền gốc và lãi trung bình 30 triệu đồng. Tôi đang rất lo lắng bởi bây giờ chạy cũng không được mà nằm một chỗ cũng không xong", anh Võ Văn Quang buồn bã cho biết.

Tài xế phải rời vô lăng tìm kế sinh nhai giữa đại dịch Covid-19 - 3

Nghề taxi cũng gặp khó khăn không nhỏ vì không có khách.

Không còn cảnh nhộn nhịp đón trả khách của những chiếc taxi tại thị xã Cửa Lò như những năm trước. Trên các tuyến đường gần như vắng bóng xe taxi, thay vào đó là hình ảnh những tài xế xếp hàng ngồi chờ ở ven đường.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng (27 tuổi, ở thị xã Cửa Lò), người có nhiều năm làm nghề lái xe taxi (theo hình thức đóng cổ phần vào hãng), đợt dịch Covid-19 lần này tiếp tục ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của anh, thu nhập giảm 80 - 90% so với trước khi có dịch.

"Nếu ai không mua xe trả góp còn đỡ, chứ mua xe trả góp là không đủ đóng tiền lãi. Thu nhập trước đây khoảng 700.000-800.000 đồng/ngày, thì giờ chỉ được 100.000-200.000 đồng, có khi 2, 3 ngày không được đồng nào", anh chia sẻ thêm.

Rời vô lăng để tìm kế sinh nhai

Không chỉ những người lái xe taxi, xe khách bị ảnh hưởng mà kể cả những người làm nghề xe ôm cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. 

Ông Nguyễn Thanh Hòa (59 tuổi, ở thị trấn huyện Diễn Châu) bộc bạch: "Đã ngót chục năm làm trong nghề nhưng chưa có khi nào khó khăn như 2 năm nay. Từ  khi dịch bùng phát, nhiều người đã chuyển sang làm công việc khác. Riêng tôi vẫn phải bám trụ với công việc này bởi tuổi cao khó tìm việc".

Tài xế phải rời vô lăng tìm kế sinh nhai giữa đại dịch Covid-19 - 4

Xe phải nằm một chỗ, khiến nhiều chủ xe rơi vào cảnh khó khăn.

Đã 3 tháng nay, anh Hồ Sỹ Đoàn (SN 1977, trú tại xóm Đông Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành) làm nghề chạy xe dịch vụ ở TPHCM phải về quê để xin đi làm nghề bóc vỏ keo kiếm tiền nuôi cả gia đình.

Theo anh Hồ Sỹ Đoàn: "Tôi vay ngân hàng mua chiếc xe ô tô trả góp vào TPHCM để làm ăn. Trước khi chưa có dịch, mỗi tháng trừ chi phí cũng cho thu nhập 10 triệu đồng. Hơn một năm nay, do dịch bệnh nên không có khách, tôi phải bỏ về quê xin việc khác để đảm bảo thu nhập cho gia đình".

"Dịch bệnh ảnh hưởng quá nặng nề, trước tôi lái xe taxi nhưng giờ phải rút ra ngoài. Đã nhiều tháng nay chiếc xe của tôi đã phải trùm bạt để một chỗ", anh cho biết thêm.

Tài xế phải rời vô lăng tìm kế sinh nhai giữa đại dịch Covid-19 - 5

Anh Hồ Sỹ Đoàn phải nghỉ công việc lái xe để xin đi làm keo. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết: "Liên quan đến vấn đề này Sở đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư để đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn như: Đề nghị giãn thuế cho các doanh nghiệp vận tải, chủ nhà xe giãn nợ ngân hàng và cho phép miễn thời gian xe không hoạt động, bù trừ phí bảo trì đường bộ. Hiện, 3 nội dung trên đã được cơ quan chức năng trả lời và có hướng giải quyết".

Tin liên quan
Đang được quan tâm