1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sự khác biệt khi lựa chọn nghề nghiệp của đàn ông và phụ nữ

Mặc dù xã hội ngày càng thay đổi, phái mạnh và phái yếu dường như vẫn lựa chọn đi những hướng đi ngược chiều nhau.

Sự khác biệt khi lựa chọn nghề nghiệp của đàn ông và phụ nữ

Khoan tường, đục đẽo - những việc nặng vốn được coi là của đàn ông. Trang điểm , dạy học hay chăm sóc người khác là việc của phụ nữ. Tuy nhiên, những định kiến này có lẽ đã quá lỗi thời vì giờ đây, quyền bình đẳng giới được bàn tới khi phái mạnh và phái yếu có thể làm những việc tương tự nhau. Tuy nhiên, trong nhiều ngành nghề cụ thể, sự phân hóa giới tính vẫn còn hằn sâu.

Tại Đức, cứ 1 nam giới làm nghề giáo hay trang điểm, y tá lại có 9 nữ giới làm nghề này. Để tìm hiểu vấn đề này, Cục thống kê Đức đã quyết định mở một cuộc điều tra để đánh giá về giới tính và ngành nghề trong suốt 20 trở lại đây. Kết quả là một nửa số nam giới và 1/3 số nữ giới hiện vẫn làm việc trong những ngành nghề mà giới tính của họ chiếm đa số.

Những định kiến vẫn phần nào ăn sâu vào lối suy nghĩ của nhiều người. Theo thống kê tại Đức, chỉ 10% phụ nữ làm việc trong những nghề nghiệp được coi là của nam giới và nếu có làm trong ngành đó, họ cũng không có nhiều cơ hội bằng phái mạnh. Thêm nữa, cũng sẽ không có gì lạ khi chỉ 10,3% số thợ cắt tóc tại Đức là nam giới hay 8,7% nam giới làm y tá, điều dưỡng viên và chỉ 7,2% là giáo viên mầm non.

Những số liệu này gần như là không thay đổi trong suốt 40 năm qua. Trong tương lai, hy vọng bằng việc giáo dục không phân biệt giới tính, con số này sẽ thay đổi đáng kể.

Theo VTV.VN