Số lượng phụ nữ đi làm tại Nhật Bản lần đầu đạt mức 30 triệu người

Dù đây là con số tích cực, nhưng các số liệu khác cho thấy, Nhật Bản vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do lão hóa dân số.

Số lượng phụ nữ làm việc tại Nhật Bản đã lần đầu tiên đạt mức 30 triệu người. Đây là con số mới được cập nhật trong báo cáo về thị trường lao động của Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 30/7.

Số lượng phụ nữ đi làm tại Nhật Bản lần đầu đạt mức 30 triệu người - 1

Số lượng phụ nữ đi làm tại Nhật Bản lần đầu đạt mức 30 triệu người. Ảnh: Financial Times

Báo cáo cũng cho thấy, thị trường lao động được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1 điểm xuống còn 2,3%. Tỷ lệ sẵn sàng công việc đứng ở mức 1,61, nghĩa là có tới 161 cơ hội cho mỗi 100 người tìm việc.

Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động từ 15 đến 64 tuổi có việc làm tăng 1,0 điểm so với một năm trước đó lên 77,9%, mức cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, các số liệu trong báo cáo tiếp tục cho thấy, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do lão hóa dân số.

Đánh giá về tình hình trị trường lao động, ông Koichi Fujishiro, chuyên gia kinh tế của Viện nghiên cứu Dai-ichi Life nhận xét, báo cáo chỉ ra những kết quả rất tích cực, giúp giảm bớt lo ngại về việc kinh tế toàn cầu chững lại có thể ảnh hưởng tới tình hình việc làm tại Nhật Bản.

Theo Việt Dũng/VOV-Tokyo