Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “một nước đang phát triển”...

"Cho tới gần đây, Nhật Bản vẫn là quốc gia đi đầu về công nghệ. Nhưng trong cuộc cách mạng công nghệ quan trọng nhất hiện nay, cách mạng AI, Nhật Bản đã trở thành một nước đang phát triển", hãng tin Reuters dẫn lời ông Son tại một sự kiện thường niên của SoftBank dành cho các nhà cung cấp và khách hàng.

Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo - 1

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) của SoftBank, ông Masayoshi Son - Ảnh: Reuters.

Vision Fund, quỹ đầu tư 100 tỷ USD của SoftBank với sự hậu thuẫn của Saudi Arabia, đã rót hàng chục tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ lớn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, quỹ này hầu như không đầu tư vào thị trường quê nhà Nhật Bản, mà chủ yếu tìm cơ hội ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

"Không may là gần như không có công ty nào (của Nhật Bản) có thể được gọi là kỳ lân hàng đầu thế giới", ông Son nói đến những startup có mức định giá đạt từ 1 tỷ USD.

Ông Son đề nghị khán giả trong khán phòng giơ tay nếu công ty của họ có từ 1.000 kỹ sư AI, và đã không có ai giơ tay cả.

Với số lượng kỹ sư AI hạn chế ở Nhật Bản, nhất là các kỹ sư nói tiếng Anh, các công ty công nghệ đầu tư vào AI ở nước này như Rakuten hay Mercari đều phải tuyển kỹ sư nước ngoài, chủ yếu là kỹ sư đến từ Ấn Độ.

Sự phát triển của AI đã trở thành nhân tố chi phối chiến lược đầu tư của ông Son tại Vision Fund. Quỹ này hiện đã rót vốn vào 82 công ty hoạt động trong các lĩnh vực từ gọi xe đến công nghệ tài chính và chăm sóc y tế.

"Nhật Bản cần thức tỉnh trước thực tế mới này và tăng tốc", ông Son nói.

Theo Thăng Điệp/Vneconomy.vn