Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:27

Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức

Đây là nơi chuyên hỗ trợ tư vấn qua điện thoại cho những người lao động quá sức hay gặp vấn đề khó khăn tại nơi làm việc.

Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức

Có tổng cộng 34 trung tâm tại 34 tỉnh, thành Nhật Bản với tên gọi văn phòng "Số 110 làm việc quá sức", trực thuộc "Hội Liên lạc toàn quốc phòng chống làm việc quá sức".

Nơi đây tập hợp các luật sư, bác sĩ tư vấn hỗ trợ qua điện thoại liên quan đến tình trạng lao động. Các trung tâm này có khung giờ tư vấn miễn phí nhất định.

Theo thống kê của mạng lưới tư vấn 110 này, tình trạng trẻ hóa người lao động quá sức, tình trạng quấy rối lao động, quấy rối tình dục có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây tại Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, năm 2017 có tổng cộng 190 trường hợp được xác định tử vong do lao động quá sức. Ngoài ra, còn rất nhiều các trường hợp khác đang phải chịu tình trạng quấy rối lao động bởi những người có quyền lực tại nơi làm việc.

Mạng lưới văn phòng "Số 110 làm việc quá sức" được xem là mạng lưới tư vấn về lao động qua điện thoại lớn nhất tại Nhật Bản, được những luật sư thành phố Osaka thành lập từ năm 1988. Hiện nay, mạng lưới này đã mở rộng tại 34 tỉnh thành Nhật Bản.

Theo VTV.VN